แนวทางพัฒนาการบริหารงานวิชาการของโรงเรียนมาตรฐานสากล ตามแนวคิดความเป็นพลเมืองดิจิทัลของนักเรียน - ศักดิ์วงศ์, ดุจเดือน; เจริญกุล, นันทรัตน์ (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2021)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และนำเสนอแนวทางพัฒนาการบริหารงานวิชาการโรงเรียนมาตรฐานสากลตามแนวคิดความเป็นพลเมืองดิจิทัล ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการโรงเรียนมาตรฐานสากล ระดับมัธยมศึกษา จังหวัดกรุงเทพมหานคร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็น แบบสอบถามและแบบประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การจัดลำดับความต้องการจำเป็นโดยใช้เทคนิค Modified Priority Needs Index (PNIModified) และวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า สภาพปัจจุบัน ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง และสภาพที่พึงประสงค์ ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ด้านที่มีลำดับความต้องการจำเป็นสูงสุด คือ การจัดการเรียนรู้ (PNImodified = 0.790) การวัดและประเมินผล (PNImodified) = 0.727) และการพัฒนาหลักสูตร (PNIModified = 0.693) ตามลำดับ แนวทางการพัฒนาการบริหารงานวิชาการฯ ประกอบด้วย 3 แนวทาง คือ 1) โรงเรียนควรบูรณาการความเป็นพลเมืองดิจิทัลและทักษะการใช้ ICT เข้ากับหลักสูตร 2) โรงเรียนควรพัฒนาครูให้มีทักษะ ICT และฝึกอบรมการบูรณาการ ICT เข้ากับวิธีการสอนและนำไปใช้ในทุกวิชา 3) โรงเรียนควรพัฒนาแนวทางและกระบวนการสำหรับการวัดและประเมินผล มุ่งเน้นการประเมินผลตามสถานการณ์จริง รวมถึงมีตัวชี้วัดและเกณฑ์การประเมินที่ชัดเจน