ระบบการพัฒนาผู้บริหารสถานศึกษาเอกชนด้วยโปรแกรมประยุกต์กูเกิลเพื่อการศึกษา - วงศ์สถิตย์, กฤตธี; บุญประเสริฐ, อุทัย; เขียวศรี, ประสิทธิ์ (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2018)
บทคัดย่อ การวิจัยเรื่อง ระบบการพัฒนาผู้บริหารสถานศึกษาเอกชนด้วยโปรแกรมประยุกต์กูเกิล เพื่อการศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสาระความรู้ที่สำคัญและจำเป็นสำหรับผู้บริหารสถานศึกษาเอกชน พัฒนา และนำเสนอระบบการพัฒนาผู้บริหารสถานศึกษาของเอกชนด้วยโปรแกรมประยุกต์กูเกิล เพื่อการศึกษาประชากรในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาเอกชนขั้นพื้นฐานในเขตพื้นที่สำนักงานศึกษาธิการภาค 1 จำนวน 145 คน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษาเอกชนขั้นพื้นฐานในเขตพื้นที่ศึกษาธิการภาค 1 จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบสัมภาษณ์ แบบสอบถามออนไลน์ และบทเรียนออนไลน์ที่พัฒนาด้วยโปรแกรมประยุกต์ กูเกิลเพื่อการศึกษา ตรวจสอบความถูกต้องและความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา (IOC) โดยผู้เชี่ยวชาญ ดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content Analysis) สถิติวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่า T (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1) สาระความรู้ตามมาตรฐานความรู้ประกอบด้วยความรู้สำหรับผู้ประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษา 7 มาตรฐานความรู้ ความรู้เพิ่มเติมที่สำคัญและจำเป็นมี 6 ประเด็น กับความรู้ที่ควรมีเพิ่มเติมตามความต้องการของผู้บริหารสถานศึกษาเอกชนขั้นพื้นฐาน 4 ประเด็น 2) ระบบการพัฒนาผู้บริหารสถานศึกษาเอกชนด้วยโปรแกรมประยุกต์กูเกิล เพื่อการศึกษา ประกอบด้วย 6 ระบบย่อยได้แก่ ระบบการจัดการหลักสูตร ระบบการจัดการเนื้อหา ระบบการเข้าเรียนและกระบวนการเรียนรู้ ระบบการทดสอบและประเมินผล ระบบส่งเสริมการเรียนรู้ และระบบการจัดการข้อมูล คำสำคัญ : ระบบการพัฒนา ผู้บริหารสถานศึกษาเอกชน โปรแกรมประยุกต์กูเกิลเพื่อการศึกษา ABSTRACT The objectives of this research are to investigate relevant knowledge required for Private School Administrators; The results of the research were as follows: 1) Knowledge in accordance with the standards knowledge required by the regulations of the Teachers Council of Thailand BE 2556, and 6 additional knowledge suggested by experienced and expert in private school administration, and another 4 experts from the basic private school administrators in the Region Education Office 1 area, 2) System for developing the private school administrators according to Google Apps for Education consists of Curriculum management, Content management, System attendance and learning process, Testing and evaluation system, Learning support system and Data management systems. Keywords : Developing System, Private School Administrator, Google Apps for Education