การศึกษาและพัฒนาวุฒิภาวะทางอาชีพด้วยคู่มือการค้นพบอาชีพของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนจันทร์หุ่นบำเพ็ญ เขตห้วยขวาง - ชัยรัตน์ วิกานดา; สู้รักษา รองศาสตราจารย์ ดร. นันทา; ทองคำบรรจง อาจารย์ ดร. เสกสรรค์ (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย 3 ประการ คือประการแรกเพื่อศึกษาวุฒิภาวะทางอาชีพของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 จำแนกตามเพศ ระดับชั้น และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนประการที่สองเพื่อเปรียบเทียบวุฒิภาวะด้านอาชีพของนักเรียนก่อนและหลังการใช้คู่มือการค้นพบอาชีพ และประการ ที่สามเพื่อเปรียบเทียบวุฒิภาวะด้านอาชีพของกลุ่มทดลองที่ได้รับการใช้คู่มือการค้นพบอาชีพและกลุ่มควบคุมที่ไม่ได้ใช้คู่มือการค้นพบอาชีพ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาวุฒิภาวะด้านอาชีพเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนจันทร์หุ่นบำเพ็ญ กรุงเทพ ฯ จำนวน 318 คน ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการพัฒนาวุฒิภาวะทางอาชีพ คือนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 ที่มีคะแนนวุฒิภาวะทางด้านอาชีพตั้งแต่เปอร์เซนไทล์ที่ 25 ลงมา และสมัครใจเข้าร่วมกลุ่มจำนวน 24 คน โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มทดลอง และกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 12 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสำรวจวุฒิภาวะทางด้านอาชีพ และคู่มือการค้นพบอาชีพ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ t-test และ F – test ผลการศึกษาวุฒิภาวะทางอาชีพ พบว่านักเรียนหญิงมีวุฒิภาวะทางอาชีพสูงกว่านักเรียนชายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติทางสถิติที่ระดับ .01 และนักเรียนที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงมีวุฒิภาวะทางอาชีพสูงกว่านักเรียนที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระดับปานกลาง และระดับต่ำตามลำดับอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ส่วนการพัฒนาวุฒิภาวะทางอาชีพ พบว่านักเรียนกลุ่มทดลองหลังจากได้รับการใช้คู่มือการค้นพบอาชีพ มีวุฒิภาวะทางอาชีพมีสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.01 และนักเรียนกลุ่มทดลองที่ได้รับการใช้คู่มือการค้นพบอาชีพมีวุฒิภาวะทางอาชีพอาชีพสูงกว่านักเรียนกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำ คัญทางสถิติที่ระดับ .01