การสร้างแบบวัดคุณลักษณะอันพึงประสงค์ด้านมีจิตสาธารณะ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่4-6 - วงษ์อาชีพ ธิญดา; เทียมธรร ธัชทฤต; เอกวรางกูร พิกุล (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2016)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแบบวัดคุณลักษณะอันพึงประสงค์ด้านมีจิตสาธารณะสาหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 – 6 โดยมีวัตถุประสงค์เฉพาะดังนี้ 1) เพื่อสร้างแบบวัดคุณลักษณะอันพึงประสงค์ด้านมีจิตสาธารณะสาหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 – 6 2) เพื่อสร้างเกณฑ์ปกติสาหรับแปลความหมายคะแนนจากแบบวัดด้านมีจิตสาธารณะสาหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 – 6 และ 3) เพื่อศึกษาคุณลักษณะอันพึงประสงค์ด้านมีจิตสาธารณะสาหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 – 6กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการสร้างเกณฑ์ปกติสาหรับแปลความหมายคะแนนเป็นนักเรียนที่กาลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 – 6 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2556 จานวน 400 คน ได้มาจากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน (Multi – stage Sampling) แบบวัดที่สร้างขึ้นมีลักษณะเป็นข้อคาถามเชิงสถานการณ์แบบเลือกตอบ 4 ตัวเลือก ซึ่งสร้างขึ้นตามทฤษฎี จิตพิสัยของ Krathwohl และคณะคาสาคัญ : คุณลักษณะอันพึงประสงค์ด้านมีจิตสาธารณะ, จิตสาธารณะ