การใช้ชุดฝึกการแสดงโขนเด็กในรามเกียรติ์ ชุด โอรสมนุษย์ บุตรอสุรา ลูกสวาพงศ์อินทราทิตย์ ที่มีต่อผลการเรียนรู้ท่าทางของนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) - วรรณเฉลิม สมเกียรติ (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2016)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลการเรียนรู้ท่าทางของนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลายระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนที่เรียนรู้ด้วยชุดฝึกการแสดงโขนเด็กในรามเกียรติ์ ชุด โอรสมนุษย์ บุตรอสุรา ลูกสวาพงศ์อินทราทิตย์การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง (Experimental Research) โดยใช้แบบแผนการทดลองแบบกลุ่มเดียวทดสอบก่อนเรียน-หลังเรียน (One Group Pretest-Posttest Design) กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ครั้งนี้เป็นนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 จานวน 9 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) ชุดฝึกการแสดงโขนเด็กในรามเกียรติ์ ชุดโอรสมนุษย์ บุตรอสุรา ลูกสวาพงศ์อินทราทิตย์ 2) แบบประเมินผลการเรียนรู้ท่าทางการใช้ชุดฝึกการแสดง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่า Wilcoxon Signed Ranks Testผลจากการวิจัยพบว่า ผลการเรียนรู้ท่าทางของนักเรียนโดยใช้ชุดฝึกการแสดงโขนเด็กในรามเกียรติ์ ชุด โอรสมนุษย์ บุตรอสุรา ลูกสวาพงศ์อินทราทิตย์ มีค่าคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่า ก่อนเรียน อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .01 คำสำคัญ : ชุดฝึกการแสดงโขนเด็กในรามเกียรติ์, ผลการเรียนรู้