รูปแบบการให้การปรึกษาครอบครัวแบบบูรณาการ - พระใหญ่ นฤมล (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2015)
บทคัดย่อ รูปแบบการให้การปรึกษาครอบครัวแบบบูรณาการเป็นแบบแผนการดำเนินการให้การปรึกษาครอบครัวที่ ทำให้ครอบครัวเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นเหตุเป็นผลและสามารถประเมินผลได้ โดยบูรณาการแนวคิด ทฤษฏี และเทคนิคของการให้การปรึกษาครอบครัวตามทฤษฏีต่างๆ เพื่อช่วยให้ครอบครัวสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นไปในทิศทางที่สร้างสรรค์ อีกทั้งยังช่วยให้ครอบครัวได้พัฒนาตามระยะการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในครอบครัว โดยมีรูปแบบการบูรณาการ 3 รูปแบบ ที่สำคัญ คือ 1) การบูรณาการแบบการผสมผสาน 2) การบูรณาการที่เลือกใช้เฉพาะเทคนิค และ 3) การบูรณาการที่ออกแบบเฉพาะเจาะจง ซึ่งโครงสร้างของรูปแบบการให้การปรึกษาครอบครัวแบบบูรณาการ ประกอบด้วย แนวคิด เป้าหมาย และวิธีการดำเนินการ