การให้คำปรึกษาครอบครัวสำหรับช่วยเหลือมารดาวัยรุ่น - จารุเพ็ง มณฑิรา (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2015)
บทคัดย่อ การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นเป็นภาวะวิกฤต โดยมารดาวัยรุ่นเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ที่หลากหลาย มีภาวะอารมณ์ไม่มั่นคง เกิดความรู้สึกยอมรับและไม่ยอมรับการตั้งครรภ์ ดังนั้น การให้คำปรึกษาครอบครัวสำหรับช่วยเหลือมารดาวัยรุ่นเป็นทางหนึ่งในการช่วยให้มารดาวัยรุ่นได้เข้าใจตนเอง มีความคิดเชิงบวก มีพลังและกำลังใจสำหรับการเตรียมความพร้อมกับเหตุการณ์วิกฤตที่เกิดขึ้น โดยใช้ทฤษฎีการให้คำปรึกษาครอบครัวเชิงโครงสร้าง และทฤษฎีการให้คำปรึกษาครอบครัวที่เน้นประสบการณ์และมนุษยนิยม สิ่งสำคัญของจุดมุ่งหมายการให้คำปรึกษาครอบครัว คือ เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวมารดาวัยรุ่นเกิดการเปลี่ยนแปลง เข้าใจตนเอง มีความรู้สึกที่ดีต่อครอบครัวอันจะนำไปสู่การพัฒนาความเป็นครอบครัวที่สมบูรณ์