ผลการจัดประสบการณ์แบบโครงการที่มีต่อความสามารถด้านการพูดของ เด็กปฐมวัย - คำสงค์ ลภัสรดา; ภิญโญอนันตพงษ์ สิริมา; ชัชพงศ์ พัฒนา (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2015)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบระดับความสามารถด้านการพูดของเด็กปฐมวัยที่ได้รับการจัดประสบการณ์แบบโครงการของเด็กปฐมวัย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ เด็กปฐมวัยชาย - หญิงที่มีอายุระหว่าง 4 – 5 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นอนุบาลปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2557 โรงเรียนบ้านนายผล (แม้นสุวรรณอุปถัมภ์)เขตบางบอน สังกัดกรุงเทพมหานคร ได้มาโดยวิธีการเลือกนักเรียนโดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) ด้วยการจับสลาก 1 ห้องเรียน จากจำนวน 2 ห้องเรียนได้กลุ่มตัวอย่าง 15 คน ระยะเวลาในการทดลอง 8 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 4 วัน วันละ 60 นาที เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้แผน คือแผนการจัดประสบการณ์แบบโครงการและแบบทดสอบความสารมารถด้านการพูดซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .72 ในการวิจัยครั้งนี้ใช้แบบแผนการวิจัยแบบการทดลองกลุ่มเดียววัดผลก่อนและหลังการทดลอง (One – group Pretest – Posttest Design) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล t-test for dependent simple ผลการวิจัยพบว่า หลังการจัดกิจกรรมแบบโครงการ ความสามารถด้านการพูดของเด็กปฐมวัยในภาพรวมอยู่ในระดับดี ( = 14.66) และเมื่อพิจารณารายด้านพบว่าด้านการพูดคำศัพท์ ( = 5.87 )อยู่ในระดับดี ด้านการพูดเป็นประโยค( = 3.74 ) อยู่ในระดับดี และด้านการพูดเป็นเรื่องราว( = 5.07) อยู่ในระดับดี เมื่อเปรียบเทียบระดับความสามารถด้านการพูดของเด็กปฐมวัยในภาพรวมและรายด้าน มีค่าสูงกว่าก่อนการจัดกิจกรรมแบบโครงการอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 คำสำคัญ : โครงการ, ความสามารถด้านการพูด, เด็กปฐมวัย