จิตวิทยาเพื่อการติดต่อสื่อสารและเข้าใจผู้อื่น - ศรียงค์ รศ. มุกดา (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
จิตวิทยาการสื่อสารและเข้าใจผู้อื่นมีจุดมุ่งหมายให้ผู้สื่อสารสามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิผล โดยใช้ทักษะและกลยุทธ์ในการสื่อสารเพื่อช่วยให้ผู้ส่งสารและผู้รับสารมีความเข้าใจถูกต้องตรงกัน จิตวิทยาสื่อสารจึงทำหน้าที่เสมือนเป็นกุญแจสำคัญที่ใช้ไขสู่ความสำเร็จในการทำงานและอาชีพ ตลอดจนการมีปฎิสัมพันธ์ระหว่างบุคคลในสังคม