ผลการวิจัยเชิงประเมินโครงการภายใต้แผนงานพัฒนาเด็กเล็กและเยาวชนในถิ่น - นัยพัฒน์ ผศ. องอาจ (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาเฉพาะกรณีเชิงประเมินโครงการพัฒนา 8 โครงการภายใต้แผนงานพัฒนาเด็กเล็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดารตามพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ออกแบบการวิจัยโดยการผสมผสานวิธีการ เชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ เก็บข้อมูลโดยใช้การสังเกตสัมภาษณ์เจาะลึกรายบุคคล การสนทนากลุ่ม และการวิเคราะห์เอกสาร ผลการวิจัยพบว่า โครงการส่วนใหญ่ประสบผลสำเร็จในระดับที่น่าพอใจและปานกลาง ปัจจัยสนับสนุนที่พบบ่อย ได้แก่ การประสานความร่วมมือที่ดีระหว่างผู้นำโครงการกับทีมของครู สำหรับปัจจัยที่เป็นอุปสรรค คือ การขาดงบประมาณ และ ภาระงานที่หนักของครู และของหัวหน้าโครงการ ทั้งได้ให้ข้อเสนอแนะของแต่ละโครงการโดยละเอียด