TRANSLATION QUALITY: A COMPARATIVE STUDY OF TWO TRANSLATED VERSIONS OF THE LONELY LADY - Sriduandao, Kornkamon; Suksaeresup, Dr. Nitaya (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การศึกษานี้มีจุดมุ่งหมายเปรียบเทียบงานแปลในนวนิยายเรื่อง The lonely lady ของ Harold Robbins เพื่อประเมินคุณภาพงานแปลนวนิยายสองฉบับได้แก่ เจริลีจอมโลกีย์ โดยประมูล อุณหธูป และ เดียวดาย โดย ";นิดา” การเปรียบเทียบผลงานแปลสองฉบับใช้ทฤษฎี Seven standards of textuality ของ de Beaugrande and Dressler (1981) ซึ่งประกอบด้วย Cohesion,Coherence,Intentionality, Situationality, Informativity, Intertextuality และ Acceptability การวิเคราะห์บทแปลทั้งสองฉบับใช้วิธีการเปรียบเทียบเฉพาะบทที่ 2 (เมืองเล็ก) บทที่ 3 (เมืองใหญ่) และบทที่ 19 (เมืองใหญ่) ของบทแปลทั้งสองฉบับกับต้นฉบับแบบประโยคต่อประโยคเพื่อหาความคลาดเคลื่อนในการแปลจากต้นฉบับภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทย ผลการศึกษาพบความคลาดเคลื่อน 11 แห่งในบทแปลของประมูล อุณหธูป และ18 แห่งในบทแปลของ ";นิดา"; จึงกล่าวได้ว่าผลงานแปลนวนิยายเรื่อง The Lonely Lady ของประมูล อุณหธูป น่าจะมีคุณภาพตามทฤษฎี Seven standards of textuality ของ de Beaugrande and Dressler (1981) มากกว่า