ปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจในงานและความผูกพันต่อองค์การของบุคลากร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ - หุตะจูฑะ ผศ.ดวงพร; นามสงวน ผศ.กัลยา; โหรา จารุวรรณ (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การศึกษาวิจัยเรื่อง ปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจในงานและความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาระดับของความพึงพอใจในงานและความผูกพันต่อองค์การของบุคลากร 2)เพื่อเปรียบเทียบความพึงพอใจในงานของบุคลากรที่มีปัจจัยส่วนบุคคลแตกต่างกัน 3) เพื่อเปรียบเทียบความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรที่มีปัจจัยส่วนบุคคลแตกต่างกัน และ 4) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจในงานและความผูกพันต่อองค์การของบุคลากร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาวิจัยคือ บุคลากรมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตเพาะช่าง วิทยาเขตบพิตรพิมุขจักรวรรดิ วิทยาเขตศาลายา และวิทยาเขตวังไกลกังวล ประจำปีการศึกษา 2548 จำนวน 206 คน