ชีวิตและงานของโฮเวิร์ด การ์ดเนอร์ - เดชะคุปต์ รองศาสตราจารย์ ดร.เยาวพา (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
โฮเวิร์ด การ์ดเนอร์ ศาสตราจารย์ทางการศึกษา และจิตวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ผู้พัฒนาแนวคิดทฤษฎีพหุปัญญาซึ่งส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงและการปฏิรูปการศึกษาที่เน้นการพัฒนาความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ คำนึงถึงผู้เรียนเป็นสำคัญ โดยการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพความถนัดของผู้เรียนตามความถนัดของแต่ละบุคคล