การเปลี่ยนแปลงของโลกแห่งงานและการศึกษาไทย - สู้รักษา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นันทา (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
ในยุคข่าวสารข้อมูลนี้ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทำให้โลกแห่งงานมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก หลายอาชีพต้องสูญพันธุ์ ในขณะที่อีกหลายอาชีพมีการเกิดขึ้นใหม่ตามวัฏจักรแห่งพัฒนาการทางเทคโนโลยี นักการศึกษาจึงควรเตรียมความพร้อมและพัฒนาองค์ความรู้ทั้งเชิงลึกในวิชาชีพและความรู้รอบตัวทันโลก รวมถึงทักษะทางการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ เพื่อให้บริการแก่นักเรียน นิสิต และนักศึกษาอย่างดีที่สุด อนึ่ง การให้การศึกษาแก่คนไทยนั้น ควรคำนึงถึงบริบทและเงื่อนไขชีวิตแบบไทย ๆ ด้วย เพราะการที่รับเอาวิธีการแบบตะวันตกซึ่งเป็นผู้นำทางวิทยาการมาใช้โดยไม่มีการดัดแปลงให้เข้ากับวัฒนธรรมของไทยนั้นจะทำให้การศึกษาขาดความกลมกลืนและไม่ได้ผลดีเท่าที่ควรจะเป็นดังนั้น บทความนี้จึงมุ่งประเด็นถึงข้อควรคำนึงในการจัดการศึกษาไทยให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงในโลกแห่งงานที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว