ปัจจัยที่ส่งผลต่อการประหยัด ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยเขตพระนครกรุงเทพมหานคร - มโนธรรม เอริสา; แสนคำเครือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์พรหมธิดา; กรีทอง รองศาสตราจารย์เวธนี (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อ การประหยัด ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนสวนกุหลาบ วิทยาลัย เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร โดยมีปัจจัยที่ศึกษา ประกอบไปด้วย ปัจจัยด้านส่วนตัว ได้แก่ ระดับชั้น บุคลิกภาพ และความมีวินัย ปัจจัยด้านครอบครัว ได้แก่ สภาพ ครอบครัว ฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว และการเลียนแบบ ผู้ปกครองในการประหยัด ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมในโรงเรียน ได้แก่ การเลียนแบบครูในการประหยัด และการเลียนแบบเพื่อน ในการประหยัด และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมในสังคม ได้แก่ การ เลียนแบบสื่อในการประหยัด กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนระดับ ช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2549 ประกอบด้วยนักเรียน ชายระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 100 คน นักเรียนชาย ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 100 คน และนักเรียนชายระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 106 คน รวมทั้งสิ้น จำนวน 306 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า ได้แก่ แบบสอบถามปัจจัยที่ส่งผลต่อการประหยัด สถิติที่ใช้ในการ วิเคราะห์ข้อมูล คือ การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ของเพียร์สัน (The Pearson Product Moment Correlation Coefficient) แ ล ะ ก า ร วิเ ค ร า ะ ห์ก า ร ถ ด ถ อ ย พ หุคูณ (Stepwise Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษาพบว่า 1. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการ ประหยัดของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนสวนกุหลาบ วิทยาลัย เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร มีดังนี้ 1.1 )ปัจจัยที่ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการประหยัดของนักเรียนช่วงชั้น ที่ 4 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มี 2 ปัจจัย ได้แก่ ระดับชั้น: มัธยมศึกษาปีที่ 6 (X3) และ บุคลิกภาพ (X8) 1.2) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับ การประหยัดของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนสวนกุหลาบ วิทยาลัย เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .01 มี 5 ปัจจัย ได้แก่ ความมีวินัย (X9), การเลียนแบบผู้ปกครองในการประหยัด (X10), การ เลียนแบบครูในการประหยัด(X11), การเลียนแบบเพื่อนในการ ประหยัด (X12) และการเลียนแบบสื่อในการประหยัด (X13) 2. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางลบกับการใช้เงิน อย่างประหยัดของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนสวนกุหลาบ วิทยาลัย เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .05 มี 1 ปัจจัย ได้แก่ ระดับชั้น: มัธยมศึกษา ปีที่ 4 (X1) 3. ปัจจัยที่ไม่มีความสัมพันธ์กับการประหยัด ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เขต พระนคร กรุงเทพมหานคร มี 5 ปัจจัย ได้แก่ ระดับชั้น: มัธยมศึกษาปีที่ 5 (X2), สภาพครอบครัว: บิดามารดาอยู่ ร่วมกัน (X4), สภาพครอบครัว: บิดาหรือมารดาหย่าร้างกัน (X5), สภาพครอบครัว: บิดาหรือมารดาถึงแก่กรรม(X6) และ ฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว(X7) 4. ปัจจัยที่ส่งต่อการประหยัดของนักเรียนช่วงชั้น ที่ 4 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เขตพระนครกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 5 ปัจจัย โดยเรียงลำดับจากปัจจัยที่ส่งผลมากที่สุดไปหาปัจจัย ที่ส่งผลน้อยที่สุด ได้แก่ การเลียนแบบสื่อในการประหยัด (X13), ความมีวินัย (X9), การเลียนแบบเพื่อนในการประหยัด (X12), ฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว (X7) และการ เลียนแบบผู้ปกครองในการประหยัด (X11) ซึ่งปัจจัยทั้ง 5 ปัจจัยนี้ สามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนการประหยัด ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เขต พระนคร กรุงเทพมหานคร ได้ร้อยละ 26.50 5. สมการพยากรณ์การประหยัดของนักเรียนช่วง ชั้นที่ 4 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร มีดังนี้ 5.1) สมการพยากรณ์การประหยัด ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย Ŷ = 1.351 + .165 X13 + .165 X9 + .115 X12 + .095 X7+ .082 X11 5.2) สมการพยากรณ์การประหยัดของนักเรียน ช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ในรูปคะแนนมาตรฐาน ได้แก่ Z = .237 X13 + .223 X9 + .133 X12 + .117 X7+ .113 X11