ปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี - ผลรัตนไพบูลย์ สุพัตรา; พงษ์โสภา อาจารย์วิไลลักษณ์; กรีทอง รองศาสตราจารย์เวธนี (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยเรื่องปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเรียน วิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อ พฤติกรรมการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ปัจจัยที่ศึกษา แบ่งเป็น 3 ปัจจัย คือ ปัจจัยด้านส่วนตัว ได้แก่ เพศ ระดับชั้น ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ บุคลิกภาพ และ ทัศนคติต่อการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ปัจจัยด้านครอบครัว ได้แก่ ฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว และสัมพันธภาพ ระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครอง และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมใน โรงเรียน ได้แก่ ลักษณะทางกายภาพทางการเรียนวิชา คณิตศาสตร์ สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู และ สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักเรียนระดับ ช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ปี การศึกษา 2549 จำนวน 337 คน เป็นนักเรียนชาย 125 คน และนักเรียนหญิง 212 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า ได้แก่ แบบสอบถามปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเรียน วิชาคณิตศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การ วิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการ วิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษา พบว่า 1. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรม การเรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนสุ ราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี อย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติที่ระดับ .01 มี 5 ปัจจัย ได้แก่ บุคลิกภาพ ( X8) ทัศนคติต่อการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ (X9) สัมพันธภาพ ระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครอง (X10) ลักษณะทางกายภาพ ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ (X11) และสัมพันธภาพ ระหว่างนักเรียนกับครู ( X12) 2. ปัจจัยที่ไม่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการ เรียนวิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้น ที่ 3 โรงเรียนสุ ราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี มี 8 ปัจจัย ได้แก่ เพศ : ชาย (X1) เพศ : หญิง (X2) ระดับชั้น : มัธยมศึกษาปีที่ 1 (X3) ระดับชั้น : มัธยมศึกษาปีที่ 2 (X4) ระดับชั้น : มัธยมศึกษาปีที่ 3 (X5) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน (X6) ฐานะ ทางเศรษฐกิจของครอบครัว (X7) และสัมพันธภาพระหว่าง นักเรียนกับเพื่อน (X13) 3. ปัจจัยที่ส่งผลต่อพฤติกรรมการเรียนวิชา คณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียน สุราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 5 ปัจจัยโดยเรียงลำดับจากปัจจัยที่ส่งผลมากที่สุด ไปหา ปัจจัยที่ส่งผลน้อยที่สุด ได้แก่ ทัศนคติต่อการเรียนวิชา คณิตศาสตร์ (X9) ลักษณะทางกายภาพในโรงเรียน (X11) บุคลิกภาพ (X8) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน (X13) และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน (X6) ซึ่งปัจจัยทั้ง 5 ปัจจัย สามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนพฤติกรรมการเรียน วิชาคณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ร้อยละ 47.90 4. สมการพยากรณ์พฤติกรรมการเรียนวิชา คณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีดังนี้ 4.1 สมการพยากรณ์พฤติกรรมการเรียนวิชา คณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในรูปคะแนนดิบ ได้แก่ Ŷ = -.183 + .699 X9 + .310 X11 + .238 X8 - .160 X13 - .089 X6 Ŷ = -.183 + .699 X9 (ทัศนคติต่อการ เรียนวิชาคณิตศาสตร์ ) + .310 X11 (ลักษณะทางกายภาพ ทางการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ ) + .238 X8 (บุคลิกภาพ ) - .160 X13 (สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน ) - .089 X6 ( ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ) 4.2 สมการพยากรณ์พฤติกรรมการเรียนวิชา คณิตศาสตร์ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในรูปคะแนนมาตรฐาน ได้แก่ Z = .512 X9 + .237 X11 + .193 X8 - .147 X13 - .091 X6 Z = .512 X9 (ทัศนคติต่อการเรียนวิชา คณิตศาสตร์ )+ .237 X11 (ลักษณะทางกายภาพทางการ เรียนวิชาคณิตศาสตร์ ) + .193 X8 (บุคลิกภาพ ) - .147 X13 (สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน ) - .091 X6 ( ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน )