องค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี - ช่างประดับ อาจารีย์; กรีทอง รองศาสตราจารย์เวธนี; จุลรัตน์ อาจารย์ ดร.พาสนา (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาองค์ประกอบ ที่มีอิทธิพลต่อสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนของ นักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัด สิงห์บุรี องค์ประกอบที่ศึกษาแบ่งเป็น 3 องค์ประกอบ คือ องค์ประกอบด้านส่วนตัว ได้แก่ เพศ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน บุคลิกภาพ อัตมโนทัศน์ ทัศนคติต่อการคบเพื่อน และ สุขภาพจิต องค์ประกอบด้านครอบครัว ได้แก่ ฐานะทาง เศรษฐกิจของครอบครัว สภาพครอบครัว และสัมพันธภาพ ระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครอง และองค์ประกอบด้านสิ่งแวดล้อม ในโรงเรียน ได้แก่ สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู และ ลักษณะทางกายภาพด้านการเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ เป็นนักเรียน ช่วงชั้นที่ 3 ปีการศึกษา 2549 ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในโรงเรียน อินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี จำนวนทั้งสิ้น 267 คน เป็นนักเรียนชาย 127 คน และ นักเรียนหญิง 140 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า ได้แก่ แบบสอบถามองค์ประกอบที่ มีอิทธิพลต่อสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน ของ นักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัด สิงห์บุรี สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การวิเคราะห์ค่า สัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การ ถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษา 1. องค์ประกอบที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับ สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี มีรายละเอียด ดังนี้ 1.1 องค์ประกอบที่มีความสัมพันธ์ทางบวก กับสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน ของนักเรียนช่วง ชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มี 2 องค์ประกอบ ได้แก่ ฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว ( X4) และสภาพ ครอบครัว : บิดามารดาอยู่ด้วยกัน (X5) 1.2 องค์ประกอบที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับ สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี อย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 8 องค์ประกอบ ได้แก่ เพศ : หญิง( X2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ( X3) บุคลิกภาพ ( X8) อัตมโนทัศน์ ( X9) ทัศนคติต่อการคบ เพื่อน ( X10) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครอง ( X12) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู ( X13) และลักษณะทาง กายภาพด้านการเรียน ( X14) 2. องค์ประกอบที่มีความสัมพันธ์ทางลบกับ สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำ เภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี มี รายละเอียดดังนี้ 2.1 องค์ประกอบที่มีความสัมพันธ์ทางลบ กับสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนของนักเรียนช่วงชั้น ที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี อย่าง มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มี 2 องค์ประกอบ ได้แก่ สภาพครอบครัว : บิดามารดาหย่าร้างกัน ( X6) และ สุขภาพจิต( X11) 2.2 องค์ประกอบที่มีความสัมพันธ์ทางลบกับ สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี อย่างมี นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 1 องค์ประกอบ ได้แก่ เพศ : ชาย ( X1) 3. อ ง ค์ป ร ะ กอ บ ที่ไ ม่มีคว า มสัม พัน ธ์กับ สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำ เภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรีมี 1 องค์ประกอบ ได้แก่ สภาพครอบครัว : บิดาหรือมารดาถึงแก่ กรรม ( X7) 4. องค์ประกอบที่มีอิทธิพลต่อสัมพันธภาพระหว่าง นักเรียนกับเพื่อนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .01 มี 5 องค์ประกอบ โดยเรียงลำ ดับจาก องค์ประกอบที่มีอิทธิพลมากที่สุด ไปหาองค์ประกอบที่มี อิทธิพลน้อยที่สุด ได้แก่ ทัศนคติต่อการคบเพื่อน (X10) อัต มโนทัศน์ (X9) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครอง (X12) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู (X13) และ ลักษณะทางกายภาพด้านการเรียน (X14) ซึ่งองค์ประกอบ ทั้ง 5 องค์ประกอบ สามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวน สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน ของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ได้ร้อยละ 51.40 5. สมการพยากรณ์สัมพันธภาพระหว่างนักเรียน กับเพื่อนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภอ อินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี มีดังนี้ 5.1 สมการพยากรณ์สัมพันธภาพระหว่าง นักเรียนกับเพื่อนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ในรูปคะแนนดิบ ได้แก่ Ŷ = .369 + .397 X10 + .257 X9 + .204X12 + .153X13 + .090X14 5.2 สมการพยากรณ์สัมพันธภาพระหว่าง นักเรียนกับเพื่อนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 โรงเรียนอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ในรูปคะแนนมาตรฐาน ได้แก่ Z = .319 X10 + .224 X9 + .215X12 + .149X13 + .114X14