ปัจจัยที่ส่งผลต่อความรับผิดชอบในการเรียนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนพรหมคีรีพิทยาคม จังหวัดนครศรีธรรมราช - สมคิด สิรินทิพย์; กรีทอง รองศาสตราจารย์ เวธนี; จุลรัตน์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พาสนา (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อ ความรับผิดชอบในการเรียนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียน พรหมคีรีพิทยาคม จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยจำแนกปัจจัยที่ ศึกษาเป็น 3 ด้าน คือ ปัจจัยด้านส่วนตัว ได้แก่ เพศ ระดับชั้น ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน บุคลิกภาพ นิสัยทางการเรียน และ แรงจูงใจใฝ่สัมฤทธิ์ทางการเรียน ปัจจัยด้านครอบครัว ได้แก่ ฐานะทางเศรษฐกิจของผู้ปกครอง สัมพันธภาพระหว่างนักเรียน กับผู้ปกครอง และความคาดหวังของผู้ปกครอง และปัจจัยด้าน สิ่งแวดล้อมในโรงเรียน ได้แก่ ลักษณะทางกายภาพด้านการ เรียน สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับครู และสัมพันธภาพ ระหว่างนักเรียนกับเพื่อน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนพรหมคีรีพิทยาคม จังหวัดนครศรีธรรมราช ปี การศึกษา 2550 จำนวน 272 คนเป็นนักเรียนหญิง 200 คน และนักเรียนชาย 72 ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 91 คน เป็นนักเรียนหญิง 60 คน นักเรียนชาย 31 คน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 102 คน เป็นนักเรียน หญิง 72 คน นักเรียนชาย 30 คน นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 6 จำนวน 79 คน เป็นนักเรียนหญิง 68 คน นักเรียนชาย 11 คน เครื่องมือ ที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า ได้แ ก่ แบบสอบถามปัจจัยที่ส่งผลความรับผิดชอบในการเรียน สถิติ ที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์ของเพียร์สันและการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัย พบว่า 1. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความ รับผิดชอบในการเรียนของนักเรียนในช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียน พรหมคีรีพิทยาคม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มี 8 ปัจจัย ได้แก่ เพศ : หญิง (X2) บุคลิกภาพ (X8) นิสัยทางการ เ รีย น ( X9 ) แ ร ง จูง ใ จ ใ ฝ่สัม ฤ ท ธิ์ท า ง ก า ร เ รีย น (X10)สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครอง (X11) ความ คาดหวังของผู้ปกครอง (X12) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับ ครู (X14) และสัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับเพื่อน (X15) และปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความรับผิดชอบใน การเรียนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนพรหมคีรีพิทยาคม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 มี 1 ปัจจัย ได้แก่ ลักษณะทางกายภาพทางการเรียน (X13) 2. ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ทางลบกับความ รับผิดชอบในการเรียนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนพรหม คีรีพิทยาคม จังหวัดนครศรีธรรมราช อย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติที่ระดับ .01 มี 1 ปัจจัย ได้แก่ เพศ : ชาย (X1) 3.ปัจจัยที่ไม่มีความสัมพันธ์กับความรับผิดชอบ ในการเรียนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนพรหมคีรีพิทยา คม จังหวัดนครศรีธรรมราช มี 5 ปัจจัย ได้แก่ ระดับชั้น : ชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 4 (X3) ระดับชั้น : ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 (X4) ระดับชั้น : ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 (X5) ผลสัมฤทธิ์ทางการ เรียน (X6) และฐานะทางเศรษฐกิจของครอบครัว (X7) 4. ปัจจัยที่สามารถพยากรณ์ความรับผิดชอบใน การเรียนของนักเรียนช่วงชั้นที่ 4 โรงเรียนพรหมคีรีพิทยาคม จังหวัดนครศรีธรรมราช อย่างมีนัยสำ คัญทางสถิติที่ ระดับ .01 มี 5 ปัจจัย โดยเรียงลำดับจากปัจจัยที่ส่งผลมาก ที่สุดไปหาปัจจัยที่ส่งผลน้อยที่สุด ได้แก่ บุคลิกภาพ (X8)สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับผู้ปกครอง (X11) แรงจูงใจ ใฝ่สัมฤทธิ์ทางการเรียน (X10) สัมพันธภาพระหว่างนักเรียนกับ ครู (X14) และนิสัยทางการเรียน (X9) ซึ่งทั้ง 5 ปัจจัยนี้ สามารถร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของความรับผิดชอบ ในการเรียนได้ ร้อยละ 49.5