ผลสัมฤทธิ์และความคงทนในการจำจากหนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง มาตราตัวสะกดของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนกิตติคุณ - มะโนธรรม ปารัชญา; ประเสริฐสรวย รองศาสตราจารย์สุรชัย (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้าง หนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง มาตราตัวสะกดที่มีคุณภาพ จากการประเมินของผู้เชี่ยวชาญ 2) เพื่อเปรียบเทียบคะแนน ทดสอบก่อนเรียนกับคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง มาตราตัวสะกด จากหนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์ ของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และ 3) เพื่อศึกษาความคงทนในการจำ เรื่อง มาตราตัวสะกด จากหนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์ ของ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ใน การวิจัยครั้งนี้ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 / 1 ภาค เรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2550 โรงเรียนกิตติคุณ ซึ่งใช้เทคนิคการ สุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster Sampling) โดยการสุ่มมา 1 ห้องเรียน ซึ่งจัดห้องเรียนแบบคละกันจับสลากออกมาเป็น กลุ่มตัวอย่าง 1 ห้องเรียน จำนวนนักเรียน 39 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ 1. หนังสือการ์ตูน อิเล็กทรอนิกส์ 2. แบบประเมินคุณภาพของเครื่องมือ สำหรับผู้เชี่ยวชาญ 3. แบบทดสอบก่อนเรียน แบบทดสอบ วัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 4. แบบทดสอบวัดความคงทน ในการจำ ซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วน เบี่ยงเบนมาตรฐาน และ t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณภาพของหนังสือการ์ตูน อิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง มาตราตัวสะกดของนักเรียนชั้น ประถมศึกษาปีที่ 4 ที่ประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญมีคุณภาพอยู่ ในระดับดี 2) คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงกว่าคะแนน ทดสอบก่อนเรียน จากหนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง มาตราตัวสะกด แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .05 และ 3) คะแนนความคงทนในการจำ ที่เรียนจาก หนังสือการ์ตูนอิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง มาตราตัวสะกด สูงกว่า คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .05