การศึกษาความเครียดและการลดความเครียดในการใช้ชีวิตภายในเรือนจำของผู้ต้องขังโดยการให้คำปรึกษาแบบกลุ่มโดยยึดหลักอริยสัจ 4 - หลินภู พระมหามนตรี; อรรถศิริ อาจารย์ อนุสรณ์; อ่อนโคกสูง รองศาสตราจารย์ ชูชีพ (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความเครียด และการใช้โปรแกรมการให้คำปรึกษาแบบกลุ่มโดยยึดหลัก อริยสัจ 4 เพื่อลดความเครียดในการใช้ชีวิตภายในเรือนของ ผู้ต้องขัง ประชากรที่ศึกษาเป็นผู้ต้องขังชาย คดียาเสพติด จำนวน 150 คน กลุ่มตัวอย่างคัดเลือกจากประชากรที่มีคะแนน ความเครียดตั้งแต่ระดับเปอร์เซ็นไทล์ที่ 75 ขึ้นไป จำนวน 18 คน และมีความสมัครใจเข้าร่วมโปรแกรมแล้วสุ่มอย่างง่ายเพื่อ แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุม กลุ่มละ 9 คน เครื่องมือที่ ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามความเครียดในการใช้ชีวิต ภายในเรือนจำของผู้ต้องขังและโปรแกรมการให้คำปรึกษาแบบ กลุ่มโดยยึดหลักอริยสัจ 4 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติพื้นฐาน t-test และ F-test ผลการวิจัย พบว่า 1. ผู้ต้องขังมีความเครียดในการใช้ชีวิตไม่ แตกต่างกัน เมื่อจำแนกตามอายุ สถานภาพสมรสและ กำหนดโทษ 2. ผู้ต้องขังที่เข้าร่วมโปรแกรมการให้คำปรึกษา แบบกลุ่มโดยยึดหลักอริยสัจ 4 มีความเครียดในการใช้ชีวิต ภายในเรือนจำลดลง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3. ผู้ต้องขังที่เข้าร่วมโปรแกรมการให้คำปรึกษา แบบกลุ่มโดยยึดหลักอริยสัจ 4 มีความเครียดในการใช้ชีวิต ภายในเรือนลดลงมากกว่าผู้ต้องขังที่ไม่ได้เข้าร่วมโปรแกรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05