การพัฒนาบทเรียนบนเว็บตามแนวทฤษฏีการเรียนรู้เพื่อสร้างสรรค์ด้วยปัญญา เรื่องการสร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 - ปลอดแก้ว กิตติยา; ศรีฟ้า ดร. ไพฑูรย์ (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างและหา ประสิทธิภาพของบทเรียนบนเว็บตามแนวทฤษฏีการเรียนรู้เพื่อ สร้างสรรค์ด้วยปัญญา เรื่อง การสร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 2) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 1 หลังการเรียนจากบทเรียนบนเว็บตามแนวทฤษฏีการเรียนรู้ เพื่อสร้างสรรค์ด้วยปัญญา เรื่อง การสร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ และ 3) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังการเรียนจากบทเรียน บนเว็บตามแนวทฤษฏีการ เรียนรู้เพื่อสร้างสรรค์ด้วยปัญญา เรื่อง การสร้างหนังสือ อิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือนักเรียน ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย นครศรีธรรมราช ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2550 จำนวน 35 คน ซึ่งได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการ วิจัยได้แก่ บทเรียนบนเว็บตามแนวทฤษฏีการเรียนรู้เพื่อ สร้างสรรค์ด้วยปัญญา เรื่อง การสร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ แบบประเมินคุณภาพบทเรียนบนเว็บสำหรับผู้เชี่ยวชาญ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบสอบถาม ความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนบนเว็บตามแนว ทฤษฏีการเรียนรู้เพื่อสร้างสรรค์ด้วยปัญญา เรื่อง การสร้าง หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) บทเรียนบนเว็บตามแนว ทฤษฏีการเรียนรู้เพื่อสร้างสรรค์ด้วยปัญญาเรื่อง การสร้าง หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ มีประสิทธิภาพ 85.45/84.85 ซึ่งสูง กว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ คือ 80/80 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการ เรียนของนักเรียนหลังการเรียนจากบทเรียนบนเว็บตามแนว ทฤษฏีการเรียนรู้เพื่อสร้างสรรค์ด้วยปัญญาเรื่อง การสร้าง หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติที่ระดับ .05 และ 3) ความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อ บทเรียนบนเว็บ อยู่ในระดับดี