ผลการใช้บทเรียนวีดิทัศน์ที่เน้นการฝึกทักษะปฏิบัติ เรื่อง การปั้นลวดลายไทยวิชาทัศนศิลป์ กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะสำหรับนักเรียนช่วงชั้นที่ 3 - เอมทิม ประสิทธิ์; ศิระวงษ์ อาจารย์ ดร.นฤมล; บุญส่ง ผู้ช่วยศาสตราจารย์จิราภรณ์ (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย 1) เพื่อพัฒนาบทเรียนวีดิทัศน์ เรื่อง การปั้นลวดลายไทย 2) เพื่อเปรียบเทียบทักษะปฏิบัติการ ปั้นลวดลายไทยระหว่างการใช้บทเรียนวีดิทัศน์ที่เน้นทักษะการ ฝึกปฏิบัติกับการเรียนตามแผน การจัดการเรียนรู้ของครู 3) เพื่อ ศึกษาความพึงพอใจในการเรียนที่มีต่อบทเรียนวีดิทัศน์เรื่อง การ ปั้นลวดลายไทย กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนของโรงเรียนมัธยมวัดดุ สิตาราม ช่วงชั้นที่ 3 (มัธยมศึกษาปีที่ 1) จำนวน 70 คน โดย แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง 35 คน และกลุ่มควบคุม 35 คน เครื่องมือ ที่ใช้ในการวิจัยคือ บทเรียนวีดิทัศน์ที่เน้นทักษะการฝึกปฏิบัติ เรื่อง การปั้นลวดลายไทย แบบประเมินทักษะปฏิบัติ แบบ ประเมินคุณภาพบทเรียนวีดิทัศน์ที่เน้นทักษะการฝึกปฏิบัติเรื่อง การปั้นลวดลายไทยแผนการจัดการเรียนรู้ของครูและ แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการใช้บทเรียน วีดิทัศน์ที่เน้นการฝึกทักษะปฏิบัติ เรื่องการปั้นลวดลายไทย สถิติที่ใช้คือค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และ t-test ผลของการวิจัย 1) ได้บทเรียนวีดิทัศน์ที่เน้นการฝึกทักษะ ปฏิบัติเรื่องการปั้นลวดลายไทยที่มีคุณภาพด้านเนื้อหาอยู่ใน ระดับดีมากและมีคุณภาพด้านเทคโนโลยีอยู่ในระดับดีและมี ประสิทธิภาพ 86.23/87.33 2) นักเรียนที่เรียนจากบทเรียนวีดิทัศน์ เรื่องการปั้นลวดลายไทยกับการเรียนตามแผนการจัดการ เรียนรู้ของครู มีผลทักษะปฏิบัติการปั้นลวดลายไทยแตกต่าง กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) นักเรียนมีความพึง พอใจมากที่สุดต่อการเรียนจากบทเรียนวีดิทัศน์เรื่องการปั้น ลวดลายไทย