การพัฒนาการเรียนการสอนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อสร้างเสริมความสามารถในการทำงานเป็นทีมของนิสิตในระดับอุดมศึกษา - ประดับเวทย์ รัฐพล; สิกขาบัณฑิต รองศาสตราจารย์ ดร.เสาวณีย์; ศลโกสุม ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุนันท์; วงษ์อินทร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นันทนา (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
การวิจัยเรื่องนี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อพัฒนารูปแบบการเรียน การสอนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อสร้างเสริมความสามารถ ในการทำงานเป็นทีมของนิสิตในระดับ อุดมศึกษา เพื่อศึกษา ประสิทธิภาพของการเรียนการสอนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อ สร้างเสริมความสามารถในการทำงานเป็นทีม และเพื่อศึกษา ประสิทธิผลของการเรียนการสอนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อ สร้างเสริมความสามารถในการทำงานเป็นทีม ได้แก่ ผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียน และความสามารถในการทำงานเป็นทีม การ พัฒนารูปแบบแบ่งเป็น 3 ขั้นตอน คือตอนที่ 1 การพัฒนารูปแบบการเรียนการสอนบนเครือข่าย อินเทอร์เน็ตเพื่อสร้างเสริมความสามารถในการทำงานเป็น ทีม ของนิสิตในระดับอุดมศึกษา จากการศึกษาข้อมูล เบื้องต้น และวิเคราะห์รูปแบบการเรียนการสอน นำผลการ วิเคราะห์มาสังเคราะห์เป็นรูปแบบการเรียนการสอนบน เครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อสร้างเสริมความสามารถในการ ทำงานเป็นทีม ประกอบด้วย การกำหนดเป้าหมายในการ เรียนการสอน การวิเคราะห์สภาพแวดล้อม การวิเคราะห์ เนื้อหา การกำหนดบทบาทผู้สอน การกำหนดกิจกรรมการ เรียนการสอน การสร้างบทเรียนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต การสร้างแรงจูงใจในการเรียน การดำเนินการเรียนการสอน บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต กิจกรรมเสริมทักษะ กิจกรรม พัฒนาการทำงานเป็นทีม การกำหนดช่วงเวลาในการเรียน การสอน การประเมินผลการเรียนการสอน ข้อมูลป้อนกลับ เพื่อนำมาปรับปรุง ซึ่งผ่านการประเมินความสอดคล้องของ องค์ประกอบจากผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 คน อยู่ในเกณฑ์ เหมาะสม ตอนที่ 2 ประสิทธิภาพของบทเรียนตามเกณฑ์ มาตรฐาน 90/90 จากการทดลองกับนิสิตระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยศรีนคริทรวิโรฒ ที่ลงทะเบียนเรียนวิชา สารสนเทศและเทคโนโลยีเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์การเรียนรู้ ใน ภาคการศึกษาที่ 2/2550 จำนวน 39 คน ผลการวิจัยสรุปได้ ว่า การเรียนการสอนบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเพื่อสร้างเสริม ความสามารถในการทำงานเป็นทีมที่สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพ 90.61/90.39 เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน ตอนที่ 3 ศึกษาประสิทธิผลจากผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียน และการประเมินความสามารถในการทำงาน เป็นทีมของผู้เรียนที่ได้จากการเรียนการสอนบนเครือข่าย อินเทอร์เน็ตเพื่อสร้างเสริมความสามารถในการทำงานเป็น ทีม ของนิสิตปริญญาตรี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ที่ ลงทะเบียนเรียนวิชาสารสนเทศและเทคโนโลยีเพื่อสร้าง ปฏิสัมพันธ์การเรียนรู้ ในภาคการศึกษาที่ 2/2550 จำนวน 40 คน ผลการวิจัยสรุปได้ว่า นิสิตมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนอยู่ ในระดับดีมาก (88%) และมีความสามารถในการทำงานเป็น ทีมอยู่ในระดับดี (4.31)