วิชาสังคมศึกษา : ศาสตร์แห่งการบูรณาการ - จันทน์สุคนธ์ โชตรัศมิ์ (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
สังคมศึกษาเป็นวิชาที่มีการบูรณาการเนื้อหาแบบสห วิทยาการอยู่แล้วโดยธรรมชาติ เนื่องจากมีเนื้อหาที่ครอบคลุม ศาสตร์ในสาขาวิชาต่าง ๆ อย่างกว้างขวาง อาทิ สังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ คณิตศาสตร์วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ เป็นต้น โดยผ่านการใช้แหล่งข้อมูลในการจัดรูปแบบกิจกรรมการเรียน การสอนและการเรียนรู้ที่หลากหลาย การเรียนการสอนในกลุ่ม วิชาสังคมศึกษาสามารถบูรณาการได้ทั้งในส่วนของเนื้อหาจาก ศาสตร์ต่าง ๆ ประสบการณ์จากชีวิตจริง ทั้งที่ต่างเวลา ต่าง พื้นที่ ต่างสังคม ต่างวัฒนธรรม ที่สามารถเชื่อมโยงองค์ ความรู้จากอดีต ปัจจุบัน และแนวโน้มของอนาคต ทั้งยัง สามารถบูรณาการด้านการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนและ การใช้สื่อหรือนวัตกรรมการเรียนการสอนได้อย่างไร้ขีดจำกัด วิชาสังคมศึกษายังสามารถบูรณาการข้ามหลักสูตรได้เป็นอย่าง ดี ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทย ภาษาต่างประเทศ ศิลปศึกษา และ อื่น ๆ ที่จะช่วยสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิตให้แก่ผู้เรียน พัฒนาเจตคติและมีพฤติกรรมที่ดีต่อตนเองและสังคม ซึ่งหาก ครูผู้สอนวิชาสังคมศึกษาเป็นผู้มีความใฝ่รู้ กระตือรือร้นสนใจ และพัฒนาตนเองในด้านการสอนอยู่เสมอก็จะยิ่งช่วยเพิ่มพูน บทบาทความสำคัญของครูสอนสังคมและช่วยตอกย้ำถึง ลักษณะเด่นของวิชาสังคมศึกษาในด้านของความเป็น ศาสตร์ แห่งการบูรณาการอย่างแท้จริง