การจัดการเรียนรู้เรื่องการคูณและการหารตาม - แย้มรุ่ง ดร.รุ่งทิวา (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2009)
เด็กที่มีอายุตั้งแต่ 7-10 ปี มีลักษณะเฉพาะของ การคิดเชิงคณิตศาสตร์เป็นของตนเองใช้การหยั่งรู้ด้วยตนเอง สามารถแสดงการคิดโดยธรรมชาติของตนเองได้ทั้งที่เป็นเรื่องที่ ไม่คุ้นเคยและยังไม่ได้เรียนมา โดยนำความรู้เชิงสหัสญาณ ทักษะและการดำเนินการทางคณิตศาสตร์ที่เคยมีประสบการณ์ มาก่อนมาทำความเข้าใจสถานการณ์ปัญหาที่แปลกใหม่เพื่อ ค้นหาคำตอบของปัญหาแล้วสร้างข้อสรุปจากข้อมูลหรือ สถานการณ์ต่างๆ ในลักษณะกรณีทั่วไปอย่างไม่เป็นทางการ และพบว่าการคิดเชิงคณิตศาสตร์ของเด็กมีทั้งในระดับที่ต่ำ จนถึงระดับที่สูง ในการดำเนินการแก้ปัญหาของเด็กมีทั้งการใช้ ตัวแบบในการแก้ปัญหาซึ่งเป็นระยะที่ใช้ประสบการณ์ตรงและ สัมผัสได้ ใช้ การนับในการแก้ปัญหาซึ่งเป็นระยะของการใช้ ภาพเป็นสื่อประกอบการนับ และใช้วิธีการทางคณิตศาสตร์ใน การแก้ปัญหาซึ่งเป็นระยะของการสร้างสัญลักษณ์