การพัฒนาบทเรียนออนไลน์แบบผสมผสานโดยเน้นภาระงานเพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาเกาหลีของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4: THE DEVELOPMENT OF INTEGRATED ONLINE LESSONS FOCUSING ON TASKS TO IMPROVE LEARNING ACHIEVEMENT IN KOREAN SUBJECTS OF GRADE 10 STUDENTS - รักสกุลใหม่ ธงเมธัส; แผลงศร บุญรัตน์; พัฒนสิทธิ์ สัญชัย (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อพัฒนาบทเรียนออนไลน์แบบผสมผสานโดยเน้นภาระงานของนักเรียนที่เรียนวิชาเกาหลีในชั้น ม.4 (2) เพื่อศึกษาผลการพัฒนาบทเรียนออนไลน์แบบผสมผสานโดยเน้นภาระงานของนักเรียนที่เรียนวิชาเกาหลี โดยกลุ่มตัวอย่างการวิจัย คือ นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนสตรีเศรษฐบุตรบำเพ็ญ แผนภาษาเกาหลี 2/2564 จำนวน 43 คน เป็นกลุ่มทดลอง และนักเรียนโรงเรียนอุตรดิตถ์ดรุณี แผนภาษาเกาหลี 2/2564 จำนวน 42 คน เป็นกลุ่มควบคุม โดย ตัวแปรที่ศึกษาคือ (1) ตัวแปรอิสระ ได้แก่ การพัฒนาบทเรียนออนไลน์แบบผสมผสานโดยเน้นภาระงาน (2) ตัวแปรตาม ได้แก่ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ บทเรียนออนไลน์ แผนการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงาน แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาเกาหลี สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) บทเรียนออนไลน์แบบผสมผสานโดยเน้นภาระงานของนักเรียนที่เรียนวิชาเกาหลีผู้วิจัยได้ทำการพัฒนาบทเรียนออนไลน์แบบผสมผสานซึ่งจัดทำเป็นวิดีโอที่แบ่งเนื้อหาออกเป็น 4 ไวยากรณ์ที่อยู่ในระบบออนไลน์ให้นักเรียนได้ศึกษาก่อน แล้วจึงสอนตามแผนซึ่งเป็นแผนการสอนแบบเน้นภาระงาน โดยผลการประเมินเครื่องมือที่ใช้ พบว่าคุณภาพของ บทเรียนออนไลน์แบบผสมผสานอยู่ในระดับดี และแผนการจัดการเรียนรู้แบบเน้นภาระงานอยู่ใน ระดับดีมาก และ 2) ในการศึกษาผลการพัฒนาบทเรียนออนไลน์แบบผสมผสานโดยเน้นภาระงานของนักเรียนที่เรียนวิชาเกาหลี พบว่า คะแนนจากการทดสอบหลังเรียนของ กลุ่มทดลองซึ่งเรียนด้วยบทเรียนออนไลน์แบบผสมผสานโดยเน้นภาระงาน สูงกว่าคะแนนทดสอบหลังเรียนของ กลุ่มควบคุมซึ่งเรียนแบบปกติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แสดงว่าบทเรียนออนไลน์แบบผสมผสานสามารถพัฒนานักเรียนให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนดีขึ้น