ปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏในเขตกรุงเทพมหานคร - แวกโกเนอร์ ศรัณภัสร์; โปณะทอง จักรกฤษณ์; ยงศร จตุพล (วารสารวิชาการศึกษาศาสตร์ ศรีนครินทรวิโรฒ, 2019)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏ ชั้นปีที่ 1-4 ในเขตกรุงเทพมหานคร ปีการศึกษา 2560 จำนวน 384 คน ได้มาจากโดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ (Stratified Random Sampling) โดยแบ่งตามสถาบันเป็นชั้นภูมิ ตามสัดส่วนแต่ละสถาบัน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบสอบถามเพื่อสำรวจความคิดเห็นของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏในเขตกรุงเทพมหานคร มีลักษณะเป็นมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การหาค่าความเชื่อมั่น (Riliability) ของแบบสอบถาม โดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟา ( α - coefficent) ของครอนบาค การวิเคราะห์หาค่าสัมประสิทธ์สหสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรของเพียร์สัน (The Pearson Product Moment Correlation Conefficient) และวิเคราะห์โดยใช้การวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน (Stepwise Multiple Regression Analysis) ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏในเขตกรุงเทพมหานคร มี 7 ปัจจัย คือ 1) ปัจจัยด้านการศึกษา 2) ปัจจัยด้านค่าใช้จ่าย 3) ปัจจัยด้านสุขภาพจิตใจ 4) ปัจจัยด้านที่อยู่อาศัย 5) ปัจจัยด้านสัมพันธภาพสังคม 6) ปัจจัยด้านครอบครัว 7) และปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม คำสำคัญ : คุณภาพชีวิต, มหาวิทยาลัยราชภัฏ ABSTRACT The purpose of this research was to study factors affecting the quality of life of Rajabhat University students in Bangkok. The sample group used in this research was first year students of Rajabhat University. There was a total of 384 students included in the study, taken during the academic year 2019. The data was derived utilizing the Stratified Random Sampling Method and separated by each institution, according to the class, as well as taking account the proportion of each institution. The research instruments included a questionnaire to survey students’ opinions in Rajabhat University in Bangkok. The questionnaire was based on a 5 level rating scale. The statistics used for the data analysis included percentage, mean, and standard deviation. The determination of confidence (Reliability) regarding the questionnaire was completed using Cronbach’s α-coefficent coefficient, the correlation coefficient analysis of the Pearson Product Moment Correlation Coefficient, and was further analyzed using Stepwise Multiple Regression Analysis. The research found that there are 7 factors affecting the quality of life of Rajabhat University students in Bangkok, they include: 1) Educational factors 2) Cost factors 3) Mental Health factors 4) Housing factors 5) Social relationship factors 6) Family factors 7) and Environmental factors Keyword: Quality of Life, Rajabhat University