การศึกษาอิทธิพลของอุณหภูมิและเวลาที่ชีวมวลสัมผัสกับความร้อนของผลิตภัณฑ์น้ำมันชีวภาพบนเครื่องไพโรไลซิสแบบต่อเนื่อง (THE EFFECT OF TEMPERATURE AND RESIDENCE TIME FOR BIO-OIL PRODUCTION FROM BIOMASS RESIDUE ON THE CONTINUOUS PYROLYSIS) - นำเจริญพินิจ, ณิศาธร; จารุศิริ, วิชชากร (วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2017)
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาอิทธิพลของตัวแปรที่มีผลต่อกระบวนการไพโรไลซิสเศษไม้ชีวมวลไปเป็นน้ำมันชีวภาพบนเครื่องปฏิกรณ์ไพโรไลซิสแบบต่อเนื่อง เพื่อหาภาวะที่เหมาะสมที่ให้ร้อยละผลได้เป็นน้ำมันชีวภาพ และวิเคราะห์องค์ประกอบของน้ำมันชีวภาพและน้ำมันทาร์ โดยใช้วิธีแก๊สโครมาโตรกราฟ แมสสเปคโทรมิตี้ และเทคนิคโปรตอน-นิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์สเปกโตรสโครปี ผลการวิจัยพบว่า อุณหภูมิ เป็นตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อการไพโรไลซิสเศษไม้ชีวมวลไปเป็นน้ำมันชีวภาพ โดยที่อุณหภูมิ 415 องศาเซลเซียส ให้ร้อยละผลได้ของน้ำมันชีวภาพได้มากที่สุด เท่ากับ 36.32% โดยน้ำหนัก เมื่อวิเคราะห์องค์ประกอบของน้ำมันชีวภาพ พบว่ามีสารประกอบไฮโดรคาร์บอนที่มีออกซิเจนเป็นองค์ประกอบจำนวนมาก เช่น ฟีนอล คีโตน ในขณะที่การวิเคราะห์องค์ประกอบแบบประมาณ แบบแยกธาตุ และองค์ประกอบทางเชื้อเพลิง พบว่า น้ำมันชีวภาพ มีสมบัติที่ยังไม่สามารถนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องยนต์ได้โดยตรง ควรได้รับการปรับปรุงคุณภาพก่อนการนำไปใช้งาน คำสำคัญ: เศษไม้ชีวมวล ไพโรไลซิส น้ำมันชีวภาพ The research aims to study the variable which affected to the bio-oil production from pyrolysisof biomass residue in a continuous reactor using under screwing feeder to producebio-oil and value chemical compounds. Bio-oil composition has been determined by chromatographymassspectrometry technique, 1H NMR, and the physico-chemistry analysis has also determined. Theresults indicated that a high bio-oil yield of 36.32 wt% has been obtained, which is explained by theeffect of temperature and a residence time. The characterization of bio-oil using chromatography-massspectrometry technique shown that biooil mainly consisted of oxygenated compounds such as phenol,ketone, In addition, the elemental composition and physicochemical properties were analyses andindicated that the pyrolysis bio-oil cannot replace conventional diesel fuels without an upgrading. Keywords: Biomass Residuals, Pyrolysis, Bio-oil