ผลของการเติมสารนาโนเงินในสารฉาบแบบนุ่มชนิดอะคริลิกต่อคุณสมบัติทางกายภาพและทางกล (EFFECT OF SILVER NANOPRISMS CONTAINING ACRYLIC SOFT LINER ON PHYSICAL AND MECHANICAL PROPERTIES) - คำทรัพย์, กมลวรรณ; เอี่ยมจิรกุล, ณปภา; เอกวรพจน์, ปิยะนารถ (วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2017)
วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของการเติมสารนาโนเงินในสารฉาบแบบนุ่มชนิดอะคริลิกต่อคุณสมบัติการดูดซึมน้ำ การละลายตัว ความแข็งผิวของสารฉาบ วัสดุอุปกรณ์และวิธีการ สารฉาบแบบนุ่มชนิดอะคริลิกผสมสารนาโนเงินที่ความเข้มข้น 0 25 50 100 และ 200 ส่วนในล้านส่วน นำมาทดสอบการดูดซึมน้ำและการละลายที่ระยะเวลา 1 4 7 และ 14 วัน โดยการเตรียมชิ้นงานเป็นแผ่นกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 50.00 มิลลิเมตร หนา 0.50 มิลลิเมตร กลุ่มละ 5 ชิ้น และทดสอบความแข็งผิวโดยการเตรียมชิ้นงานเป็นแท่งกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 28.00 มิลลิเมตร หนา 6.00 มิลลิเมตร กลุ่มละ 5 ชิ้น วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติโดยใช้การวิเคราะห์ความแปรปรวนและการทดสอบทูกีย์ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ผลการทดลอง สารฉาบแบบนุ่มชนิดอะคริลิกที่ผสมนาโนเงิน มีผลค่าเฉลี่ยการดูดซึมน้ำมีค่า 1.724-2.778 มก./ตร.ซม. ผลค่าเฉลี่ยการละลายตัวของวัสดุมีค่า 0.62-1.53 มก./ตร.ซม. ในการทดสอบการดูดซึมน้ำพบว่ากลุ่มควบคุม (ความเข้มข้นของนาโนเงิน 0 ส่วนในล้านส่วน) มีค่าเฉลี่ยการดูดซึมน้ำมากที่สุด (2.993 มก./ตร.ซม.) และกลุ่มความเข้มข้นของนาโนเงิน 200 ส่วนในล้านส่วน มีค่าเฉลี่ยการดูดซึมน้ำน้อยที่สุด (1.724 มก./ตร.ซม.) ในการทดสอบความแข็งผิวของวัสดุพบว่ากลุ่มควบคุม (ความเข้มข้นของนาโนเงิน 0 ส่วนในล้านส่วน) ที่เวลา 1 วัน มีค่าเฉลี่ยความแข็งของวัสดุน้อยที่สุด (13.80 หน่วยชอร์เอ) และกลุ่มความเข้มข้นของนาโนเงิน 200 ส่วนในล้านส่วน ที่เวลา 14 วัน มีค่าเฉลี่ยความแข็งผิวของวัสดุมากที่สุด (55.68 หน่วยชอร์เอ) สรุป เมื่อเพิ่มปริมาณสารนาโนเงินในสารฉาบแบบนุ่มชนิดอะคริลิกทำให้มีคุณสมบัติดูดซึมน้ำ การละลายตัวลดลง และความแข็งผิวเพิ่มขึ้น คำสำคัญ: สารฉาบแบบนุ่มชนิดอะคริลิก สารนาโนเงิน การดูดซึมน้ำ การละลายตัว ความแข็งผิว Objective: The purpose of this study was to evaluate the incorporation of silver nanoprisms containing acrylic soft liner on the sorption, solubility and hardness test. Methods: Acrylic soft liner (Visco gel, Dentsply, US) mixed with silver nanoprisms were divided into 5 groups according to the concentration of silver nanoprism added into the soft liner liquid: 0, 25, 50, 100 and 200 ppm respectively. The specimens were immersed in distilled water for 1, 4, 7 and 14 days. For water sorption and solubility test, five disc-shaped specimens (50.00x0.50 mm) of each group were fabricated from stainless steel mold. For the hardness test, five cylindrical specimens (28.00x6.00 mm) of each group were prepared. A hardness durometer (Shore A, model 471; PTC Instruments, Los Angeles CA, USA) was used for hardness tests, the test conditions being in accordance with ASTM: D2240. The results were analyzed by using ANOVA and Tukey HSD test (p<0.05). Results: Water sorption and solubility values ranged from 1.724-2.778 mg/cm2 and from 0.62-1.53 mg/cm2 respectively. For water sorption, control group (0 ppm of silver nanoprisms) exhibited highest mean value (2.993 mg/cm2) though 200 ppm of silver nanoprism group exhibited least mean value (1.724 mg/cm2). For hardness test, control group (0 ppm of silver nanoprisms) at day 1 exhibited least mean value (13.80 shore A unit) though 200 ppm of silver nanoprism group at day 14 exhibited highest mean value (55.68 shore A unit). Conclusions: An increase in silver nanoprisms concentration resulted in an increased hardness and a decrease in both water sorption and water solubility. Keywords: Acrylic Soft Liner, Silver Nanoprisms, Water Sorption, Water Solubility, Hardness