การเปรียบเทียบวิธีการแยกฟอลต์ภายในและภายนอกหม้อแปลงด้วยการแปลงเวฟเล็ต (DISCRIMINATING COMPARISON BETWEEN INTERNAL FAULT AND EXTERNAL FAULT IN POWER TRANSFORMER USING DISCRETE WAVELET TRANSFORM) - กล่อมจิตต์, จิตติพงษ์; เง่าพิทักษ์กุล, อรรถพล (วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2014)
บทความฉบับนี้เสนอวิธีการแยกฟอลต์ภายในและภายนอกหม้อแปลงโดยการแปลงเวฟเล็ตแบบเต็มหน่วยโดยใช้เวฟเล็ตแม่ชนิด daubechies 4 (db4) ซึ่งค่าสัมประสิทธิ์ที่ได้จากการแปลงเวฟเล็ตของกระแสผลต่างแต่ละเฟสและกระแสองค์ประกอบลำดับศูนย์ (Zero sequence) นำมาวิเคราะห์เพื่อแยกฟอลต์ภายในหรือภายนอกหม้อแปลง และเปรียบเทียบความถูกต้องในการแยกประเภทฟอลต์ด้วยองค์ประกอบความถี่สูง และองค์ประกอบความถี่ต่ำ จากค่าที่ได้จากการแปลงเวฟเล็ต การวิเคราะห์ด้วยองค์ประกอบความถี่สูงจะใช้ค่าสัมประสิทธิ์สูงสุดสเกล 1 สร้างเงื่อนไขในการแยกประเภทฟอลต์ ส่วนการวิเคราะห์ด้วยองค์ประกอบความถี่ต่ำจะใช้อัตราการเปลี่ยนแปลงของค่าสัมประสิทธิ์ ผลที่ได้คือการแบ่งแยกประเภทฟอลต์ด้วยองค์ประกอบความถี่สูงมีความถูกต้องมากกว่าและใช้ตัวแปรในการสร้างเงื่อนไขน้อยกว่า ซึ่งจะเป็นเทคนิคที่ดีในการแบ่งแยกประเภทฟอลต์ต่อไป คำสำคัญ: การแปลงเวฟเล็ต รีเลย์แบบผลต่าง หม้อแปลง ฟอลต์ภายในหม้อแปลง This paper presents a method in order to discriminate internal fault and external fault by using mother wavelet daubechies (db4) of Discrete Wavelet Transform that use coefficients from discrete wavelet transform (DWT) in differential current each phase, and zero sequence to discriminate internal fault and external fault. The comparison between high frequency component and low frequency component obtained from discrete wavelet transform (DWT). In case of high frequency component is used peak coefficient at scale 1 for designed conditions to discriminate internal fault and external fault and in case of low frequency component is used coefficient of variance rate for designed condition to discriminate internal fault and external fault. The result shows that high frequency component have more accuracy than low frequency component. This is good technique for classify internal fault and external fault as well. Keywords: Discrete Wavelet Transform (DWT), Differential Relay, Transformer, Internal Fault