การประเมินทางเศรษฐศาสตร์และเทคโนโลยีที่เหมาะสมของการแปรรูปขยะเป็นน้ำมัน (ASSESSMENT OF ECONOMICS AND APPROPRIATE TECHNOLOGIES FOR CONVERSION OF WASTE TO LIQUID FUELS) - อุทะกะ, จันทิมา; จารุศิริ, วิชชากร (วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2012)
งานวิจัยนี้เป็นการประเมินทางเศรษฐศาสตร์และเทคโนโลยีที่เหมาะสมของการแปรรูปขยะพลาสติกเป็นน้ำมัน มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเทคโนโลยีที่เหมาะสมพร้อมวิเคราะห์ต้นทุนที่แท้จริงของธุรกิจการเปลี่ยนขยะพลาสติกและยางรถยนต์ที่ใช้แล้วเป็นน้ำมันเชื้อเพลิงภายใต้ภาพเหตุการณ์ 3 กรณี คือ ขยะที่ไม่มีมูลค่า ขยะที่มีมูลค่าจากการบริหารจัดการภายในของเทศบาล และขยะที่ต้องจัดซื้อจากแหล่งภายนอก วิเคราะห์ต้นทุนผลประโยชน์ (Cost-Benefit Analysis) ด้วยดัชนีชี้วัดความคุ้มค่า คือ มูลค่าปัจจุบันสุทธิ (Net Present Value: NPV) อัตราส่วนผลประโยชน์ต่อต้นทุน (Benefit-Cost Ratio: BCR) และอัตราผลตอบแทนภายในของโครงการ (Internal Rate of Return: IRR) วิเคราะห์ความอ่อนไหวของโครงการ เพื่อคำนวณต้นทุนที่แท้จริงและปริมาณเงินชดเชยหรือเงินสนับสนุนจากภาครัฐที่เหมาะสมเพื่อให้โครงการคุ้มค่ากับการลงทุนภายในสมมติฐานของระยะเวลาโครงการ 15 ปี โดยต้นทุนประกอบด้วย ค่าใช้จ่ายในการลงทุน ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานและบำรุงรักษา ค่าเสียโอกาสของขยะ ค่าเสียโอกาสที่ดิน และต้นทุนค่าขนส่ง โดยผลประโยชน์ประกอบด้วย ผลประโยชน์จากการขายน้ำมัน ซึ่งผลการศึกษาพบว่า หากรัฐบาลให้การสนับสนุนด้วยการกำหนดราคารับซื้อน้ำมันที่ผลิตได้ราคาลิตรละ 18 บาท โครงการแปรรูปขยะเป็นน้ำมันนี้จะมีผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับการลงทุน คำสำคัญ: การแปรรูปขยะเป็นน้ำมัน การประเมินทางเศรษฐศาสตร์ การวิเคราะห์ผลตอบแทนการลงทุน The research is to study an assessment of Economics and Appropriate Technologies for Conversion of Waste to Liquid Fuels. The objective focuses on an appropriate technologies and cost benefits of conversion of waste to energy business. The garbage used in this research work is plastics and ties under 3 scenarios such as non value waste, value waste form municipality management and purchasing waste. The cost benefit analysis is used with a set of key indicators including Net Present Value, Benefit Cost ratio, Financial Internal Rate of Return. The sensitivity analysis is also used. In addition, sale price and appropriate financial supporting from government can be calculated. The cost structure will include investment cost, operating and maintenance cost, waste forgone, land forgone and transportation cost. On the other hand, benefits will include income from selling waste. If the government supported by the purchase price of oil produced at 18 baht per liter, the Conversion of Waste to Liquid Fuels project will be has economic benefit return on investment. Keywords: Conversion of waste to liquid fuels, Assessment of economics, Cost benefit analysis