ประสิทธิภาพของน้ำยาฟอกสีฟันที่เร่งปฏิกิริยาด้วยซิงค์ออกไซด์ต่อการเปลี่ยนแปลงสีฟัน (THE EFFICIENCY OF TOOTH BLEACHING AGENT ACTIVATED WITH ZINC OXIDE ON TOOTH COLOR CHANGE) - คลังจตุรเวทย์, นัชชา; ศรีสุภาพ, ดวงพร; เอี่ยมจิรกุล, ณปภา; ปฎิพัทธ์วุฒิกุล ดิดรอน, ภาวิณีย์ (วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการเปลี่ยนแปลงสีฟันของน้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศ และน้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศที่เร่งปฏิกิริยาด้วยซิงค์ออกไซด์ ฟันกรามน้อยบนจำนวน 40 ซี่ ถูกแบ่งเป็น 8 กลุ่ม เพื่อรับการฟอกสีฟันด้วยน้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศ และน้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศ ที่เร่งปฏิกิริยาด้วยซิงค์ออกไซด์ความเข้มข้น 0.1% โดยใช้ระยะเวลาการฟอกสีฟัน 8 16 24 และ 32 นาที วัดค่าสีฟันก่อนและหลังจากฟอกสีฟันด้วยเครื่องวัดค่าการดูดกลืนแสง นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ด้วยสถิติการวิเคราะห์ความแปรปรวนสองทาง และใช้วิธีการเปรียบเทียบพหุคูณแบบบอนเฟอโรนีที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 (α = 0.05) เมื่อใช้ระยะเวลาฟอกสีฟัน 8 16 24 และ 32 นาที พบว่าค่าเฉลี่ยการเปลี่ยนแปลงสีฟันของกลุ่มที่ฟอกด้วยน้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศ คือ 3.02±1.79 4.39±1.19 5.12±1.41 และ 5.09±0.27 ตามลำดับ ในขณะที่ค่าเฉลี่ยการเปลี่ยน-แปลงสีฟันของกลุ่มที่ฟอกด้วยน้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศที่เร่งปฏิกิริยาด้วยซิงค์ออกไซด์ที่ระยะเวลา 8 16 24 และ 32 นาที คือ 4.43±1.27 4.99±1.35 7.49±1.09 และ 7.02±0.29 ตามลำดับ ผลการวิเคราะห์ทางสถิติพบว่า เมื่อใช้ระยะเวลาฟอกสีฟัน 24 และ 32 นาที กลุ่มที่ฟอกสีด้วยน้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศที่เร่งปฏิกิริยาด้วยซิงค์-ออกไซด์มีค่าเฉลี่ยการเปลี่ยนแปลงสีฟันมากกว่ากลุ่มที่ฟอกด้วยน้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 (p<0.05) แต่ไม่พบความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อใช้ระยะเวลาฟอก-สีฟัน 8 และ 16 นาที จากผลการศึกษานี้สรุปได้ว่าน้ำยาฟอกสีฟัน โพลาออฟฟิศที่เร่งปฏิกิริยาด้วยซิงค์ออกไซด์สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการเปลี่ยนแปลงสีฟันอย่างมีนัยสำคัญเมื่อใช้ระยะเวลาฟอกสีฟัน 24 และ 32 นาที คำสำคัญ: น้ำยาฟอกสีฟัน โพลาออฟฟิศ ซิงค์ออกไซด์ การเปลี่ยนแปลงสีฟัน The purpose of this study was to investigate an efficiency of tooth bleaching agents and tooth bleaching agent activated with zinc oxide on tooth color change. Forty premolar teeth were divided into eight groups, each group was treated with PolaOffice® and PolaOffice® activated with 0.1% zinc oxide, using 8,16, 24 and 32 minutes bleaching time. The tooth color was measured before and after bleaching, using the Spectrophotometer. The data was statistically analyzed using two-way ANOVA and Post-Hoc Bonferroni test at 95% level of confidence (α = 0.05). The average tooth color change of the group treated with PolaOffice® for 8, 16, 24 and 32 minutes were 3.02±1.79 4.39±1.19 5.12±1.41 and 5.09±0.27 respectively, whereas the average tooth color change of the group treated with PolaOffice® activated with zinc oxide for 8, 16, 24 and 32 minutes were 4.43±1.27 4.99±1.35 7.49±1.09, and 7.02±0.29 respectively. The statistical analysis showed that the tooth color change of groups treated with PolaOffice® activated with zinc oxide for 24 and 32 minutes were significantly higher than the group treated with PolaOffice® for the same duration. In conclusion, PolaOffice® activated with 0.1% zinc oxide can significantly improve the tooth color change when using 24 and 32 minutes bleaching time. Keywords: Tooth Bleaching Agents, Pola Office, Zinc Oxide, Tooth Color Change