การศึกษาสมบัติทางกายภาพและสมบัติของผ้าทอจากเส้นด้ายใยผสมฟิลาเจนร่วมกับเส้นใยใบสับปะรดย้อมสีครามธรรมชาติ (THE STUDY OF PHYSICAL PROPERTIES AND FABRIC PROPERTIES FROM FILAGEN FIBERS MIXED PINEAPPLE LEAFS FIBERS USING NATURAL INDIGO DYED) - ศรีวรเดชไพศาล, ศุภนิชา; เขียวมั่ง, เกรียงศักดิ์; ชลสาคร, สาคร (วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2022)
วัตถุประสงค์ของการศึกษาวิจัยครั้งนี้ 1) เพื่อศึกษาสมบัติทางกายภาพของเส้นใยและเส้นด้ายผสมจากเส้นใยฟิลาเจนผสมเส้นใยใบสับปะรด 2) เพื่อศึกษาการต้านรังสียูวี การต้านเชื้อแบคทีเรีย และความต้านทานแรงฉีกขาดของผ้าทอจากเส้นใยฟิลาเจนผสมเส้นใยใบสับปะรดย้อมสีครามธรรมชาติ และเพื่อให้ใด้ผ้าทอจากเส้นใยฟิลาเจนผสมเส้นใยใบสับปะรดย้อมสีครามธรรมชาติที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใช้มาตรฐานการทดสอบ AATCC ให้ผลการย้อมสีที่ดี การผสมเส้นด้ายใช้อัตราส่วนเส้นใยสับปะรดร้อยละ 15 เส้นใยฟิลาเจนร้อยละ 25 และเส้นใยฝ้ายร้อยละ 60 ด้วยระบบการปั่นแบบปลายเปิด (Open-End Spinning) ได้เส้นด้ายมีขนาด 20/1 ดีเนียร์ และเมื่อนำมาทดสอบการต้านรังสีอัลตราไวโอเลตผ้าสับปะรดย้อมครามมีความสามารถในการป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตได้สูงสุด มีค่าการป้องกันรังสียูวีเอ (UV-A) ร้อยละ 1.02 และยูวีบี (UV-B) ร้อยละ 0.84 อยู่ในระดับที่สามารถต้านรังสียูวีได้ดีเยี่ยมอีกด้วย ส่วนผ้าพื้นนั้นมีค่าอยู่ในระดับที่สามารถต้านรังสียูวีได้ต่ำ ผลการทดสอบด้านต้านแบคทีเรีย พบว่า แบคทีเรียชนิด Staphylococcus aureus ของผ้าย้อมครามพบว่า ผ้ามีสมบัติด้านการต้านแบคทีเรียได้ดีเยี่ยม และสามารถต้านแบคที่เรียชนิด Klebsiella pneumoniae ได้ระดับปานกลาง เมื่อนำมาเปรียบเทียบด้านความต้านทานแรงฉีกขาดกับผ้าทอชนิดอื่นนั้นมีความต้านทานด้านแนวเส้นด้ายยืนไม่แตกต่างกัน เมื่อทำการเปรียบเทียบแนวเส้นด้ายพุ่งมีความต้านทานแรงฉีกขาดแตกต่างกันเล็กน้อยโดยผ้าทอสับปะรด มีความต้านทานแรงฉีกขาดสูงที่สุด คำสำคัญ: สมบัติทางกายภาพ สมบัติผ้าทอ เส้นใย เส้นด้าย The objective of this research is to study physical properties of pineapple fibers and yarn, study UV resistance, antibacterial and tearing strength of hand-woven fabrics from filagen fibers with pineapple fibers using natural indigo dyed from environmentally friendly fabric by using AATCC standard test methods which provides a good dye effect. The mixing formula was 15% pineapple fibers, 25% filagen fibers, 60% cotton fibers with an open-end spinning (OE) yarn spinning system to produce yarn number 20/1 Denier. Also, pineapple fabrics are able to prevent maximum ultraviolet radiation with the protection (UV-A) of 1.02% and UVB (UV-B), 0.84% which is a very good resistance to UV protection when the fabric was tested. On the other hand, non-dyed fabric is low on the level that can resist UV protection. The anti-bacterial test results found that the Staphylococcus aureus of the indigo-dyed bacteria found that the fabric has excellent antibacterial properties and can resist the Klebsiella pneumoniae type. Therefore, it was suggested that Filagen fibers with pineapple fibers has the potential in producing functional dye that could be imparted into the yarn dyeing natural indigo dye colorant system. When compared to tearing strength, the other type of woven fabric has no different warp yarn. When comparing weft yarn, there are slightly different tearing strength by pineapple fabrics with the highest tear strength. Keywords: Physical properties, Fabric properties, Fibers, Yarn