ความหนาแน่นและการกระจายพันธุ์ไผ่ในบริเวณอนุรักษ์สัตว์ป่า วัดไกลกังวล (เขาสารพัดดีศรีเจริญธรรม) อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท (DENSITY AND DISTRIBUTION OF BAMBOO IN THE WILDLIFE CONSERVATION AREA OF WAT KLAI KANG WON (KHAO SARAPUDDEE SRI CHAROENTHUM), HUNKA DISTRICT, CHAI NAT PROVINCE) - ศรประเสริฐ, รัฐพล; หัมพานนท์, อนงคณ์; ดำหมาน, นรินธร; ตาลทรัพย์, จรัลศรี; เจ๊ะเต็ง, ฮาซีมะห์; อรุณศรีมรกต, สยาม; จงอนุรักษ์, ทนงศักดิ์; สิริภทโท, พระอธิการสำรวม; ขนฺติธมฺโม, พระมนู (วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2022)
ความหนาแน่นไผ่ในบริเวณอนุรักษ์สัตว์ป่า วัดไกลกังวล จำนวน 34 แปลง มีพื้นที่เท่ากับ 68 เฮกตาร์ หรือ 425 ไร่ พบกอไผ่ 5 ชนิด จำนวน 1,035 กอ เป็นไผ่รวก (Thyrsostachys siamensis) มากสุด รองลงมาคือ ไผ่ป่า (Bambusa bambos) ไผ่เลี้ยง (B. multiplex) ไผ่สีสุก (B. blumeana) และไผ่น้ำเต้า (B. ventricosa) จำนวน 865, 82, 60, 24 และ 4 กอ ตามลำดับ มีความหนาแน่นระหว่าง 15-22 กอต่อเฮกตาร์ โดยไผ่น้ำเต้ามีความหนาแน่นน้อยสุดเท่ากับ 0.06 กอต่อเฮกตาร์ ไผ่รวกมีความหนาแน่นมากสุดเท่ากับ 12.72 กอต่อเฮกตาร์ แปลงที่มีความหนาแน่นน้อยสุด คือแปลง 31 เท่ากับ 2.00 กอต่อเฮกตาร์ ความหนาแน่นมากสุด คือแปลง 11 เท่ากับ 46.00 กอต่อเฮกตาร์ จำนวนลำไผ่ 5 ชนิด เท่ากับ 46,624 ลำ เป็นไผ่รวกมากสุด รองลงมาคือ ไผ่สีสุก ไผ่ป่า ไผ่เลี้ยง และไผ่น้ำเต้าเท่ากับ 26,340 , 13,710 , 4,974 , 1,541 และ 59 ลำ ตามลำดับ มีความหนาแน่นเท่ากับ 685.64 ลำต่อเฮกตาร์ โดยไผ่น้ำเต้ามีความหนาแน่นน้อยสุดเท่ากับ 0.86 ลำต่อเฮกตาร์ ไผ่รวกมีความหนาแน่นมากสุดเท่ากับ 387.35 ลำต่อเฮกตาร์ การกระจายพันธุ์ไผ่ 5 ชนิด จำนวน 1,035 กอ ใน 34 แปลง แต่ละแปลงแบ่งเป็น 4 ส่วน พบว่าส่วน 2 มีการกระจายพันธุ์ไผ่มากสุด รองลงมาคือ ส่วน 3, 4, 1 เท่ากับ 307, 300, 227 และ 201 กอ ตามลำดับ โดยส่วน 2 เป็นไผ่รวก ไผ่ป่า ไผ่เลี้ยง ไผ่สีสุก และไผ่น้ำเต้าเท่ากับ 243, 46, 10, 4 และ 4 กอ ตามลำดับ คำสำคัญ: ความหนาแน่น การกระจายพันธุ์ ไผ่ เขาสารพัดดีศรีเจริญธรรม The density of bamboo in the wildlife conservation area of Wat Klai Kang Won, the sample of 34 plots equal to 68 Hectares (425 Rais) found 5 species of bamboo of 1,035 clumps, the most were Phai Rual (Thyrsostachys siamensis), the second were Phai Pa (Bambusa bambos), Phai Leung (B. multiplex), Phai Si Suk (B. blumeana), Phai Num Tao (B. ventricosa) and the clumps were 865, 82, 60, 24 and 4 clumps respectively. The density was 15-22 clumps/Hectare. Phai Num Tao has the lowest density of 0.06 clumps/Hectare. Phai Rual has the highest density of 12.72 clumps/Hectare. The least dense plot No. 31 equal to 2.00 clumps/Hectare. The most density was plot No.11 equal to 46.00 clumps/Hectare. The total bamboo clum of 5 species were 46,624 clum which is the highest Phai Rual. Followed by Phai Si Suk, Phai Pa, Phai Leung and Phai Num Tao were 26,340, 13,710, 4,974, 1,541 and 59 clum respectively. The density was 685.64 clum/Hectare, whereas the lowest density was Phai Num Tao was 0.86 clum/Hectare. The highest density was Phai Rual 387.35 clum/Hectare. The distribution of 5 species were 1,035 clumps in 34 plots which divided into 4 parts found that part 2 had highest distribution follow by part 3, 4, 1 were 307, 300, 227 and 201 clumps respectively. The part 2 had Phai Rual, Phai Pa, Phai Leung, Phai Si Suk and Phai Num Tao has density of 243, 46, 10, 4 and 4 clumps respectively. Keywords: Density, Distribution, Bamboo, Khao Sarapuddee Sri Charoenthum