การเปลี่ยนแปลงระดับฮีโมโกลบินเอวันซี น้ำตาลในเลือดหลังอดอาหาร และซี-รีแอคทีฟโปรตีนความไวสูงภายหลังปริทันต์บำบัดคราวเดียวเสร็จด้วยเครื่องอัลตร้าโซนิกร่วมกับการใช้เจลมิโนไซคลินในผู้ป่วยโรคปริทันต์อักเสบที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 - อยู่เย็น, จินตนา; ศรีสุวรรณฑา, รุ่งทิวา; นันทกีรติพัฒน์, ธีรเชษฐ์; ทองศิริ, ชื่นชีวิต; เหล่าศรีสิน, ณรงค์ศักดิ์ (วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2022)
วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาผลการเปลี่ยนแปลงฮีโมโกลบินเอวันซี น้ำตาลในเลือดหลังอดอาหาร และซี-รีแอคทีฟโปรตีนความไวสูงในผู้ป่วยโรคปริทันต์อักเสบที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 หลังทำปริทันต์บำบัดคราวเดียวเสร็จร่วมกับใช้เจลมิโนไซคลิน วัสดุอุปกรณ์และวิธีการ: อาสาสมัคร 60 คน ที่ได้รับการวินิจฉัยโรคปริทันต์อักเสบ และเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง 30 คน ทำปริทันต์บำบัดคราวเดียวเสร็จร่วมกับใช้เจลมิโนไซคลินในครั้งแรกของการรักษาและที่ระยะเวลา 3 เดือน ส่วนกลุ่มควบคุม 30 คน ทำปริทันต์บำบัดคราวเดียวเสร็จอย่างเดียวในครั้งแรกของการรักษาและที่ระยะเวลา 3 เดือน ตรวจฮีโมโกลบินเอวันซี น้ำตาลในเลือดหลังอดอาหาร และซี-รีแอคทีฟโปรตีนความไวสูง ก่อนและหลังรักษา 3 และ 6 เดือน ผลการศึกษา: เมื่อสิ้นระยะเวลาศึกษาเหลืออาสาสมัคร 58 คน พบว่ากลุ่มทดลองที่ควบคุมน้ำตาลได้ไม่ดี หลังรักษา 3 เดือน มีฮีโมโกลบินเอวันซีลดลงมากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ และหลังรักษา 6 เดือน มีซี-รีแอคทีฟโปรตีนความไวสูงลดลงมากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ สรุป: ปริทันต์บำบัดคราวเดียวเสร็จ ร่วมกับใช้เจลมิโนไซคลินในผู้ป่วยที่ควบคุมน้ำตาลได้ไม่ดี มีโอกาสช่วยให้ฮีโมโกลบินเอวันซีและซี-รีแอคทีฟโปรตีนความไวสูงลดลงได้มากกว่าการรักษาที่ไม่ได้ใช้เจลมิโนไซคลินร่วมด้วย คำสำคัญ: การจำแนกโรคปริทันต์ ปี 2018 การรักษาโรคปริทันต์อักเสบ เจลมิโนไซคลิน โรคเบาหวานชนิดที่ 2 ฮีโมโกลบินเอวันซี Objective: To evaluate the level of HbA1c (hemoglobin A1C), FPG (fasting plasma glucose) and hs-CRP (high sensitivity C-reactive protein) changes by the effect of one-visit subgingival ultrasonic debridement with adjunctive minocycline gel in type II diabetes-periodontitis patients. Materials and methods: 60 patients were diagnosed as periodontitis according to 2018 classification with type II diabetes and randomly devided into test or control groups. The test groups were received one-visit subgingival ultrasonic debridement with adjunctive minocycline gel (n=30) at baseline and 3 months while the control groups were received one-visit subgingival ultrasonic debridement only (n=30) at baseline and 3 months. Blood sampling was performed at the baseline, three and six months after treatment. HbA1c, FPG and hs-CRP level were analyzed. Results: 58 patients remained in the final analysis. In subjects with poorly controlled diabetes (HbA1c>8%), HbA1c level in the test groups were significantly decreased compared to the control group after three months of treatment. Moreover, the hs-CRP level in the test groups were significantly decreased compared to the control group after six months of treatment. Conclusions: One-visit subgingival ultrasonic debridement with adjunctive minocycline gel in poorly controlled type II diabetes patients could reduce HbA1c and hs-CRP level more than one-visit subgingival ultrasonic debridement only. Keywords: Periodontal classification 2018, Periodontitis treatment, Minocycline gel, Type II diabetes mellitus, HbA1c