การปรับปรุงคุณภาพสำหรับภาพจากกล้องวงจรปิดโดยใช้เทคนิค (BPE BICUBIC-BASED PIXEL ESTIMATION TECHNIQUE FOR IMAGE ENHANCEMENT ON CLOSE CIRCUIT TELEVISION) - กิ่งบู, อัฐพร; มะลิแย้ม, มาลีรัตน์ (วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2021)
กล้องวงจรปิดเป็นอุปกรณ์ที่ใช้บันทึกภาพเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และบันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ดี แต่คุณภาพของภาพที่ได้จากการบันทึกจะขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพและคุณสมบัติของระบบกล้องวงจรปิดและสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ในการบันทึกภาพ กล้องวงจรปิดที่มีคุณภาพที่ดีจะมีราคาที่สูงกว่ากล้องวงจรปิดที่มีราคาต่ำทำให้ต้นทุนในการติดตั้งสูงตามไปด้วย งานวิจัยนี้ได้นำเสนอเทคนิคการปรับปรุงคุณภาพสำหรับภาพจากกล้องวงจรปิดที่มีคุณภาพต่ำ ให้ภาพที่ได้มีคุณภาพเพิ่มมากขึ้นในด้านความละเอียดและความคมชัดของภาพ โดยใช้เทคนิคการประมาณค่าพิกเซลที่ได้มีการพัฒนาขึ้น ประมวลผลร่วมกับเทคนิค Bicubic และภาพที่ใช้ในการทดลองเป็นภาพนิ่งที่ขยายภาพโดยใช้ค่าพีเอสเอ็นอาร์และเอสเอสไอเอ็ม วัดประสิทธิภาพเทคนิค จากผลการทดลองเทคนิคงานวิจัยกับภาพคุณภาพต่ำจากกล้องวงจรปิด มีค่า PSNR เฉลี่ยสูงสุด 19.341 และ SSIM เฉลี่ยสูงสุด 0.179 ซึ่งมีค่าสูงกว่าเทคนิคอื่นที่ใช้ในการทดลอง แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการปรับปรุงคุณภาพของภาพด้วยวิธีประมาณค่าให้มีความละเอียดและความคมชัดมากขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ คำสำคัญ: การปรับปรุงคุณภาพ การประมาณค่า ระบบกล้องวงจรปิด การประมวลผลภาพ The Close Circuit Television (CCTV) is a great device for recording awholesome moving well, it can be used to record events that occur at any time. However, the ability for recording events is good, but the image captured from CCTV, is in terms of quality and sharpness, depends on the performance and features of the CCTV system. A good quality of CCTV is more expensive than low-quality of CCTV in terms of resolution. It caused of installation cost respectively. This research proposed an image enhancement technique for low-quality CCTV, in terms of resolution and sharpness, using the Bicubic-based Pixel Estimation (BPE) technique. The experiments are conducted using by a set of enlarged image. The results show an overall average of PSNR is 19.341 and SSIM is 0.179 which out well than other techniques. Our experimental results show our proposed algorithm outperformed others’ in terms of quality and sharpness. Keywords: Image Enhancement, Interpolation, CCTV, Image Processing