การประยุกต์ใช้การวิเคราะห์อนุกรมเวลาในการพยากรณ์ราคาสุกรพันธุ์ลูกผสมของประเทศไทย (APPLICATION OF TIME SERIES ANALYSIS TO FORECAST CROSSBRED SWINE PRICE IN THAILAND) - ทองหล่อ, อรอุมา; สารนอก, จักรีพร; ฐานประเสริฐกุล, นิธิกร; จิวมงคลชัย, พศิน; จิตรานนท์, ชาญชล (วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2021)
วัตถุประสงค์ในการศึกษาครั้งนี้ คือ สร้างตัวแบบพยากรณ์ที่เหมาะสมสำหรับข้อมูลราคาสุกรพันธุ์ลูกผสมรายเดือนของประเทศไทย เพื่อใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการวางแผนการผลิตให้สอดคล้องกับความผันผวนของราคาสุกร โดยใช้ข้อมูลจากสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ. 2551 ถึง เดือนธันวาคม พ.ศ. 2562 มาสร้างตัวแบบพยากรณ์ทั้งหมด 3 วิธี ได้แก่ วิธีการปรับเรียบด้วยเส้นโค้งเลขชี้กำลังของวินเทอร์แบบบวก วิธีบอกซ์-เจนกินส์ และการพยากรณ์รวม เพื่อเลือกวิธีที่เหมาะสมที่สุด จากเกณฑ์ค่าเปอร์เซ็นต์ความคลาดเคลื่อนสัมบูรณ์เฉลี่ยและค่ารากที่สองของความคลาดเคลื่อนกำลังสองเฉลี่ยในการวัดความคลาดเคลื่อนของการพยากรณ์ ผลการศึกษาพบว่า วิธีที่แม่นยำที่สุด คือ การพยากรณ์รวม โดยค่าพยากรณ์เดือนมกราคม ถึง เดือนธันวาคม ปี พ.ศ. 2563-2564 จากวิธีนี้ได้ว่า ราคาสุกรพันธุ์ลูกผสมในช่วงเดือนพฤษภาคม ถึง เดือนสิงหาคมมีราคาสูง อยู่ในช่วง 67.06-68.47 บาทต่อกิโลกรัม และช่วงเดือนธันวาคม ถึง มกราคมมีราคาต่ำ ซึ่งอยู่ในช่วง 60.47-60.80 บาทต่อกิโลกรัม จากผลการพยากรณ์เกษตรกรและผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถนำไปใช้ในการวางแผนการผลิตสุกรให้สอดคล้องกับช่วงที่ราคาต่ำและสูง คำสำคัญ: ราคาสุกรพันธุ์ลูกผสม การพยากรณ์ วิธีวินเทอร์ การพยากรณ์รวม The aim of the study was to develop forecasting model for crossbred swine price in Thailand. The results can be database in production planning to correspond with variation of swine price. The data was collected from Office of Agricultural Economics over consecutive months from the period January 2008 – December 2019. There are three forecasting models considering to be fitted with the data such as Winter’s additive exponential smoothing method, Box-Jenkins method and combined forecasting method. The mean absolute percentage error (MAPE) and root mean squared error (RMSE) were used to compare accuracy of model. The result showed that the most appropriated model was combined forecasting method. The forecasting values in January to December 2020-2021 from this model showed that the highest crossbred swine price would be in May to August period (67.06-68.47 baht per kilogram) and the lowest crossbred swine price would be in December to January period (60.47-60.80 baht per kilogram). Farmers can apply these forecasts for planning in swine production in accordance to low and high price period. Keywords: Crossbred Swine Price, Forecasting, Winter’s Method, Combined Forecasting