เทคนิคการเรียงลำดับตามอุดมคติสำหรับการประเมินความเสี่ยงของเกษตรกรที่ต้องการปลูกข้าวปลอดภัย (TECHNIQUE FOR ORDER OF PREFFERENCE BY SIMILARITY TO IDEAL SOLUTION FOR THE RISK EVALUETION OF FARMER REQUIREMENT TO GROW SAFETY RICE) - ดีแท้, ณัฏฐินี; คำรอด, ปัณณวิช (วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาความเสี่ยงและประเมินความเสี่ยงของเกษตรกรที่ต้องการปลูกข้าวปลอดภัยโดยเทคนิคการเรียงลำดับตามอุดมคติ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ เกษตรกรที่ต้องการปลูกข้าวปลอดภัยในอำเภอเมืองและอำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก จำนวน 100 คน โดยวิธีการสุ่มแบบเจาะจง จากการประเมินความเสี่ยง 6 ด้าน ได้แก่ ด้านความรู้เกี่ยวกับการปลูกข้าวปลอดภัย ด้านผลกระทบภายในครัวเรือน/วิถีชีวิต ด้านเศรษฐกิจและการตลาด ด้านทรัพยากร/สภาพแวดล้อมในการผลิต ด้านต้นทุนการผลิตและด้านการส่งเสริมหรือสนับสนุน ผลการวิจัยพบว่า ความต้องการของผู้บริโภคซึ่งอยู่ในด้านเศรษฐกิจและการตลาด มีความเสี่ยงมากที่สุด โดยมีค่าทางเลือกที่เหมาะสมเท่ากับ 0.709 รองลงมาคือ การปรับเปลี่ยนแนวคิดซึ่งอยู่ในด้านผลกระทบภายในครัวเรือน/วิถีชีวิต โดยมีค่าทางเลือกที่เหมาะสมเท่ากับ 0.694 และตลาดรับซื้อข้าวปลอดภัยซึ่งอยู่ในด้านเศรษฐกิจและการตลาด มีความเสี่ยงที่น้อยที่สุด โดยมีค่าทางเลือกที่เหมาะสมเท่ากับ 0.300 คำสำคัญ: การเรียงลำดับตามอุดมคติ การประเมินความเสี่ยง ข้าวปลอดภัย การถดถอยพหุคูณ The purpose of this research was to study the risk and risk assessment of farmers who want to grow safe rice by the Technique for Order Preference by Similarity to Ideal Solution (TOPSIS). The sample of this research was 65 farmers who grow rice safety in muang and phromphiram district phitsanulok province by purposive sampling. The risk is classified into 6 segments, namely knowledge about safe rice cultivation, household impact/lifestyle economic, marketing resources, production environment, cost of production and the promotion/support found that the risk of farmers wanting to grow rice is safe. The result found that the risk ranking have most risk in household impact/lifestyle economic at 0.709 value, the household / lifestyle impact is to change the concept at 0.694 and, marketing resources have less risk at 0.300. Keywords: Technique for order of prefference by similarity to ideal solution, Evaluation, Safety rice, Muitiple regression