การวิเคราะห์ความน่าเชื่อถือของระบบแบบหลายขั้นตอนกรณีที่มีการซ่อมแซม ภายใต้การแจกแจงไวบูลล์แบบฟัซซี (RELIABILITY ANALYSIS FOR REPAIRABLE MULTI-STATE SYSTEM UNDER FUZZY WEIBULL DISTRIBUTION) - บำรุงเศรษฐพงษ์, วิมลมาศ; ฉลองรัตนสกุล, ปราโมทช์ (วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2020)
วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้ คือ นำเสนอวิธีการเพื่อวิเคราะห์ความน่าเชื่อถือของระบบแบบหลายขั้นตอนกรณีที่มีการซ่อมแซม (RMSS) ซึ่งมีอัตราการเสียและอัตราการซ่อมแซมเป็นการแจกแจงแบบไวบูลล์ภายใต้สภาวะเวลาที่คลุมเครือ โดยนำค่าสัมประสิทธ์ความคลุมเครือที่มีฟังก์ชันความเป็นสมาชิกรูปสามเหลี่ยมมาประยุกต์ใช้เพื่อวิเคราะห์หารูปแบบฟังก์ชันอัตราการเสียและอัตราการซ่อมแซมที่เหมาะสมสำหรับความน่าเชื่อถือของระบบแบบหลายขั้นตอนกรณีที่มีการซ่อมแซม ผลการศึกษาพบว่า ระบบแบบหลายขั้นตอนกรณีที่มีการซ่อมแซมจะมีค่าความน่าเชื่อถือที่เหมาะสมที่สุดเมื่ออัตราการเสียและอัตราการซ่อมแซมของแต่ละสถานะในระบบเป็นฟังก์ชันลดภายใต้การแจกแจงไวลล์บูลแบบฟัซซี คำสำคัญ: ระบบแบบหลายขั้นตอนกรณีที่มีการซ่อมแซม การแจกแจงแบบไวบูลล์ ความน่าเชื่อถือของระบบแบบฟัซซี ค่าสัมประสิทธ์ความคลุมเครือ The purpose of this research is to present a method for analyzing the system reliability of the repairable multi-state system (RMSS) which the failure rate and repair rate are Weibull distribution with uncertain time. The vagueness coefficient with a triangular membership function is used to analyze the appropriate function of failure rate and repair rate for RMSS problems. The results showed that RMSS model had the most appropriate fuzzy system reliability when the failure rate and the repair rate of each state in the system are decreasing function under fuzzy Weibull distribution. Keywords: Repairable multi-state system, Weibull distribution, Fuzzy system reliability, Vagueness coefficient