ปัจจัยที่มีผลต่อกระบวนการสกัดเพคตินจากลูกตาลสุกด้วยน้ำโดยไม่ปรับพีเอช (FACTORS AFFECT PECTIN EXTRACTION PROCESS FROM RIPEN SUGAR PALM BY WATER WITHOUT pH ADJUSTING) - อับดุลสลาม จรัญญา; บรรจง กิตติชัย (วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2017)
ในงานวิจัยนี้ดำเนินการโดยใช้เนื้อลูกตาลสุกเป็นวัตถุดิบ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาวิธีการสกัดเพคตินโดยไม่ปรับอุณหภูมิและพีเอชในการสกัด ปัจจัยที่ศึกษาได้แก่ อัตราส่วนน้ำ พีเอช และอุณหภูมิที่ใช้ในการสกัด ซึ่งทำการตรวจสอบผลกระทบต่อผลผลิตเพคตินที่ได้และคุณสมบัติของเพคติน พบว่าอัตราส่วนน้ำที่ใช้ในการสกัดคือ 1:3 1:5 1:7 1:9 และ 1:11 (เนื้อตาลสุก : น้ำ) ให้ผลผลิตเพคตินที่ไม่แตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) และผลของการสกัดที่อุณหภูมิห้องโดยไม่ปรับพีเอชให้ผลผลิตเพคตินสูงที่สุด (25.96 ± 1.75%) ดังนั้นจึงเลือกสภาวะที่ให้ผลผลิตเพคตินสูงที่สุดคือการสกัดที่อุณหภูมิห้องโดยไม่ปรับพีเอช มาศึกษาคุณสมบัติของเพคติน เปรียบเทียบกับการสกัดแบบดั้งเดิม พบว่าคุณสมบัติของเพคตินคือ ปริมาณความชื้น เถ้า และปริมาณของกรดกาแลคทูโรนิค ให้ผลไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P>0.05) ส่วนผลการวิเคราะห์ระดับการเกิดเอสเทอริฟิเคชั่น มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P≤0.05) อย่างไรก็ตามเพคตินที่ได้จากลูกตาลสุกทั้ง 2 วิธียังจัดอยู่ในกลุ่มเพคตินที่มีหมู่เมทอกซิลต่ำ ผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าสามารถสกัดเพคตินจากเนื้อลูกตาลสุกได้ด้วยน้ำโดยไม่ปรับพีเอชที่อุณหภูมิห้อง โดยได้เพคตินที่มีคุณสมบัติไม่แตกต่างกัน คำสำคัญ: เพคติน การสกัด ลูกตาลสุก ระดับการเกิดเอสเทอริฟิเคชั่น In this research, pectin was extracted from ripe Palmyra palm pulp which contained low methoxyl pectin. The purposes of this research was to develop pectin extraction method without alteration of the extraction temperature and pH. The effect of water ratio, pH, and temperature on the yield and quality characteristics of pectin were investigated. It was found that the water ratio used in the extraction 1:3, 1:5, 1:7, 1:9 and 1:11 (ripen sugar palm : water) did not significant affect the yield of pectin extracted (P>0.05). The results showed that the extraction condition of unadjusted pH at room temperature gave highest pectin yield (25.96 ± 1.75%). The pectin from a condition of unadjusted pH at room temperature and the pectin from conventional method were analyzed and then compared. The properties of pectin including moisture content, ash content and galacturonic acid content was non-significantly different (P>0.05). The pectin from both methods was categorized as low methoxy pectin even though the result of degree of esterification and methoxyl content showed significant difference (P≤0.05). The results suggested that pectin from ripe Palmyra palm can be extracted successfully by water at room temperature. Keywords: Pectin, Extraction, Ripen Sugar Palm, Degree of Esterification