การอธิบายขั้นตอนการทำงานของวิธีการพาทิเคิลสวอมออปติไมเซชันผ่านตัวอย่าง (AN EXPLANATION OF PARTICLE SWARM OPTIMIZATION’S PROCEDURE VIA EXAMPLES) - พงศ์ชัยฤกษ์ พิศุทธิ์ (วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2014)
จุดมุ่งหมายในการเขียนบทความวิชาการนี้เพื่ออธิบายขั้นตอนการทำงานของวิธีการค้นหาคำตอบที่ดีที่สุดแบบพาทิเคิลสวอมออปติไมเซชัน หรือพีเอสโอ โดยการสาธิตผ่านทางตัวอย่างง่ายๆ เพื่อเพิ่มเติมความเข้าใจและสามารถนำพีเอสโอไปประยุกต์ใช้กับปัญหาประเภทต่างๆ ในสายงานที่หลากหลายได้ บทความวิชาการนี้นำเสนอการประยุกต์ใช้งานของพีเอสโอในปัญหาสองประเภทใหญ่ๆ ปัญหาประเภทแรก คือปัญหาการหาผลลัพธ์ที่ดีที่สุดแบบไม่มีเงื่อนไข ซึ่งเป็นปัญหาที่จะต้องหาค่าตัวแปรที่เป็นจำนวนจริงเพื่อให้ได้คำตอบที่ดีที่สุด และปัญหาประเภทที่สอง คือปัญหาการจัดเรียงลำดับ ปัญหาทั้งสองประเภทนับเป็นปัญหาสำคัญของสายงานการวิจัยดำเนินงาน คำสำคัญ: พีเอสโอ พาทิเคิลสวอมออปติไมเซชัน ปัญหาแบบต่อเนื่อง ปัญหาการจัดเรียง การวิจัยดำเนินงาน The aim of the writing of this academic paper is to explain the procedure of particle swarm optimization or PSO via the demonstration of simple examples. The benefit is to extend understanding and to be able to apply PSO on many problems in various fields. This paper presents the applications of PSO on two types of problems. The first type of problems is the unconstrained optimization problem which needs to find out the values of its real number variables and the second type of problems is the combinatorial problem. These two types of the problems are important for the operations research field. Keywords: PSO, Particle Swarm Optimization, Unconstrained Optimization Problem, Combinatorial Problem, Operations Research