การแก้ไขสีฟันคล้ำในฟันที่มีชีวิต (CORRECTION OF TOOTH DISCOLORATION IN VITAL TOOTH) - Ekworapoj, Piyanart (วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2013)
ปัจจุบันพบว่า คนไข้มาพบทันตแพทย์ด้วยปัญหาเรื่องฟันมีสีเข้ม ไม่ขาว ไม่สวยงาม หรือต้องการให้สีฟันขาวขึ้น มีมากขึ้น การแก้ไขด้วยวิธีการฟอกสีฟันคนไข้จัดเป็นวิธีการอนุรักษ์เนื้อฟันที่ได้รับการพิจารณาเป็นทางเลือกแรกๆ ในการรักษาที่มีข้อดีคือ ไม่มีการสูญเสียเนื้อฟันและมีขั้นตอนการรักษาที่ไม่ยุ่งยาก ในบทความนี้จะนำเสนอการแก้ไขสีฟันที่คล้ำโดยการฟอกสีฟันสำหรับฟันที่มีชีวิตเท่านั้น ในแง่ของสีฟันและการประเมินสีฟัน การเปลี่ยนสีฟัน การฟอกสีฟัน ผลกระทบและอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการฟอกสีฟันรวมถึงระบบฟอกสีฟันในปัจจุบัน คำสำคัญ: การฟอกสีฟันขาว ฟันเปลี่ยนสี Today, most of dental patients showing up at dental practice with poor appearance of their teeth request a treatment for their discolored teeth. Tooth whitening or Tooth bleaching is the first conservative treatment option. No tooth drilling and the ease of manipulation are advantages of this treatment. This article focused on the vital tooth whitening in the practical aspects of dental color and evaluation, tooth discoloration, tooth whitening, side effect and current whitening system. Keywords: Tooth whitening, Discoloration tooth