กาวติดไม้ไร้สารฟอร์มัลดีไฮด์จากพอลิไวนิลแอลกอฮอล์กับน้ำมันชักแห้งธรรมชาติสำหรับงานแผ่นพาร์ทิเคิล (FORMALDEHYDE-FREE WOOD ADHESIVE FROM POLY (VINYL ALCOHOL) AND NATURAL DRYING OIL FOR PARTICLE BOARD) - ลัคนาพรวิสิฐ ภคพล; มนต์วิเศษ ภัทธาวุธ; อุ่นจิตติชัย วรธรรม (วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2012)
การศึกษาการเตรียมกาวติดไม้ปราศจากสารฟอร์มัลดีไฮด์สำหรับงานพาร์ทิเคิลบอร์ด โดยใช้สารตั้งต้นเป็นพอลิไวนิลแอลกอฮอล์ ปรับปรุงสมบัติด้วยน้ำมันชักแห้งธรรมชาติ เพื่อเพิ่มสมบัติเชิงกลและความต้านทานน้ำโดยทำการปรับเปลี่ยนชนิดของน้ำมันชักแห้งและใช้สารตัวเติมอนินทรีย์ในอัตราส่วน 0-5% โดยน้ำหนัก นำกาวที่เตรียมได้มาทำการขึ้นรูปแผ่นพาร์ติเคิล โดยใช้ไม้ยูคาลิปตัสขนาดความละเอียดเบอร์ 2 และปริมาณกาวต่อไม้เป็น 20% โดยน้ำหนักแผ่นพาร์ทิเคิลที่ได้นำไปทดสอบตามมาตรฐาน มอก. 876 ของแผ่นพาร์ทิเคิล ได้แก่ ความหนาแน่น ความชื้น การพองตัวทางความหนา ความแข็งแรงโค้งงอ 3 จุด มอดุลัสยืดหยุ่น และความต้านทานแรงดึงตั้งฉากกับผิวหน้า พบว่าผลการทดสอบผ่านเกณฑ์ที่กำหนดเมื่อกาวไม้มีปริมาณพอลิไวนิลอัลกอฮอล์ 85% น้ำมันชักแห้งธรรมชาติ 15% ปริมาณสารตัวเติมซิลิกา 3% คำสำคัญ: กาวติดไม้ไร้สารฟอร์มัลดีไฮด์ พอลิไวนิลแอลกอฮอล์ น้ำมันชักแห้ง แผ่นพาร์ทิเคิล This research aimed to prepare the formaldehyde free adhesive for wood applications. The adhesives were prepared by modification of poly (vinyl alcohol) with natural drying oil at the ratios of 15 wt%, using inorganic as filler in various ratios of 0-5 wt% in order to improve mechanical properties and water resistance. The prepared adhesives were applied on eucalyptus flake size 2 and then shaped to particle board. The ratio between adhesive and wood is at 20% by weight. The particle boards were tested some properties, following Thailand Industrial Standard 876 test method including density, moisture content, swelling test, bending strength, bending modulus and internal bonding. It was found that the wood adhesive containing 85% of poly (vinyl alcohol), 15 wt% of natural drying oil and 5 wt% of inorganic additive at 20 wt% of wood additive to wood flake ratio shown the properties which were higher than those of Thailand Industrial Standard 876. Keywords: Wood adhesive, Formaldehyde-free adhesive, Drying oil, Particle board, Poly (vinyl Alcohol)