ภาพฉายผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อความเข้มฝนในอนาคตโดยแบบจำลอง WRF และแนวทางการปรับตัวของเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดนครนายก - สกุลกิจกาญจน์ วสันต์; เวชยนต์ ปริชาติ (วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) ประเมินแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจากปัจจัย ทางกายภาพในอนาคตบริเวณพื้นที่จังหวัดนครนายก 2) เพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคการปรับตัวของเกษตรกรเพื่อรองรับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลต่อสภาพแวดล้อมทางกายภาพในอนาคตบริเวณพื้นที่จังหวัดนครนายก และ 3) เพื่อเสนอแนะแนวทางการปรับตัวของเกษตรกรเพื่อรองรับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศในอนาคตบริเวณพื้นที่จังหวัดนครนายก ในการศึกษาครั้งนี้ได้นำข้อมูลที่คำนวณจากแบบจำลอง HadGEM2-ES จากช่วงเวลาอดีต 36 ปี (1971-2005) นำมาหาค่าอคติที่อาจเกิดจากระบบของแบบจำลอง จากนั้นนำค่าอคติที่หาได้มาปรับแก้ข้อมูลที่ทำนายจากแบบจำลอง HadGEM2-ES ในช่วงเวลาอนาคต (2020-2040) ภายใต้ Scenario การเพิ่มความเข้มข้นของแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศ RCP 4.5 โดยปัจจัยทางกายภาพที่นำมาศึกษาผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศบริเวณจังหวัดนครนายก ได้แก่ ความเข้มฝนและอุณหภูมิอากาศผิวพื้น จากผลกระทบที่วิเคราะห์ได้จะนำสู่แบบสอบถาม เพื่อสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างที่เป็นเกษตรกรในพื้นที่และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในสำนักงานจังหวัดนครนายก ข้อมูลจากแบบจำลอง HadGEM2-ES สามารถจำลองความเข้มฝนได้แม่นยำมากกว่าข้อมูลอุณหภูมิอากาศผิวพื้นร้อยละ 12 ในช่วงปี 2020 ถึงปี 2040 ความเข้มฝนในพื้นที่จังหวัดนครนายกจะมีแนวโน้มความเข้มฝนเฉลี่ยในอนาคตมีค่าคงที่ไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก แต่ลักษณะการตกของฝน จะเปลี่ยนแปลงไปจากอดีต คือ จากที่ฝนตกไม่แรงมาก แต่ตกหลายวันสม่ำเสมอตลอดปีจะเปลี่ยนเป็นฝนตกแรงแต่จำนวนวันที่ฝนตกจะน้อยลง ผลการศึกษาแสดงค่าดัชนี SPI เฉลี่ยในพื้นที่จังหวัดนครนายกมีค่าระหว่าง -2.00 ถึง 2.00 พบว่าในปี 2020 ถึงปี 2040 เกิดสภาวะชื้นหรือฝนตกมากกว่าปกติ จำนวน 35 เดือน และเกิดสภาวะแห้งแล้ง จำนวน 27 เดือน และจากการวิเคราะห์ข้อมูลจากการสัมภาษณ์โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์จัดการข้อมูล เชิงคุณภาพโดยโปรแกรม ATLAS.ti version 8.0 วิเคราะห์ความสัมพันธ์ของแนวคิด (Concepts) และรหัสเชิงลึก (Focused Coding) ปรากฏพบว่า ปัญหาอุปสรรคในการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของเกษตรกรในจังหวัดนครนายก ปรากฏออกมาใน 5 แนวคิด (Concepts) คือ 1. ขาดทรัพยากรในการปรับตัว/รับมือ 2. ความยุ่งยากของโครงการพัฒนาชุมชน 3. การสนับสนุนที่ไม่เพียงพอจากภาครัฐ 4. ขาดความรู้/ข้อมูลข่าวสาร และ 5. ขาดตลาดรองรับสินค้าแปรรูปเกษตรของชุมชน เป็นต้น คำสำคัญ: การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ WRF CMIP5 จังหวัดนครนายก The objectives of the study were: 1) Evaluate the trends of climate change based on physical factors in the future in Nakhon Nayok province 2) To study the problems and obstacles to farmers’ adaptation to cope with the impacts of climate change affecting the physical environment in the future in Nakhon Nayok province area and 3) To suggest guidelines for solving farmers’ problems and obstacles to cope with the impacts of climate change in the future in Nakhon Nayok Province. In this study, the data was calculated from HadGEM2-ES models in the past 35 years (1971-2005) to determine the potential bias of the model. The bias obtained was then corrected to the predicted data from the HadGEM2-ES model in the future (2020-2040) under the RCP 4.5 atmospheric carbon dioxide concentration scenario. The physical factors were taken to study the effects of climate change in Nakhon Nayok province including rainfall and surface air temperature. The effect that can be analyzed will lead to questionnaires to in-depth interview relevant sample group in the area that are expected to be affected in the dimensions of climate change preparedness. The data from the HadGEM2-ES model was able to simulate precipitation more accurately 12% than the surface air temperature data. In the period of 2020 to 2040, the rainfall in Nakhon Nayok province area is likely to have a constant average rainfall in the future. But the rainfall pattern would change from the past was not very strong and fall on several days regularly throughout the year. Whereas it will rain heavily, but the number of days it would be less. The results showed that the average SPI index in Nakhon Nayok province was between -2.00 and 2.00, it was found that from 2020 to 2040, there was 35 months of more humid or rainy conditions than usual and 27 months of drought conditions. The analysis of data from interviews using a computer program for qualitative data management by ATLAS.ti version 8.0 program to analyse the relationship of concepts and focused coding. The research findings showed problems and obstacles for climate change adaptation among farmers in Nakhon Nayok province appearing in five concepts: 1. Lack of resources for adaptation / response; 2. Difficulty of community development projects; 4. Lack of knowledge / information and 5. Lack of market for community processed agricultural products. Keywords: Climate Change, WRF, CMIP5, Nakorn Nayok Province