ระบบควบคุมอัตโนมัติสำหรับโรงเรือนเกษตรอินทรีย์ (AUTOMATIC CONTROL SYSTEM FOR ORGANIC GREENHOUSE) - อริสริยวงศ์ ธนยศ; จันทนมัฏฐะ โปษิน; วงศ์อมเรศ ธนากร; การะวัล ชัชวาล (วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2021)
ในปัจจุบันการปลูกพืชแบบเกษตรอินทรีย์ในโรงเรือนเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากสามารถป้องกันโรคระบาดหรือศัตรูพืช และยังสามารถปรับสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับความต้องการของพืชชนิดนั้น ๆ ทำให้ผลผลิตที่ได้มีคุณภาพที่ดีและได้ปริมาณเพิ่มขึ้น การควบคุมสภาพแวดล้อมภายในโรงเรือนส่วนใหญ่จะใช้มนุษย์เป็นผู้ตัดสินใจทำให้เกิดความล้าช้าและความผิดพลาดเป็นอย่างมาก งานวิจัยนี้จึงนำเสนอการพัฒนาระบบควบคุมอัตโนมัติสำหรับโรงเรือนเกษตรอินทรีย์ เพื่อควบคุมและตรวจสอบสภาพแวดล้อมภายในโรงเรือนให้เหมาะสมตลอดเวลาได้จากระยะไกล โดยใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่งร่วมกับการสื่อสารแบบไร้สาย (WiFi) ระบบควบคุมอัตโนมัติที่พัฒนาขึ้นแบ่งการควบคุมออกเป็น การควบคุมแบบตั้งเวลา และการควบคุมอัตโนมัติแบบมีเงื่อนไข จากผลการทดลองพบว่า การควบคุมแบบตั้งเวลาสามารถทำงานได้อย่างถูกต้องตามที่กำหนด ส่วนการควบคุมอัตโนมัติแบบมีเงื่อนไขสามารถควบคุมอุณหภูมิภายในโรงเรือนให้เป็นไปตามที่ต้องการ โดยมีค่ารากที่สองของค่าความผิดพลาดกำลังสองเฉลี่ย เท่ากับ 1.13 องศาเซลเซียส คำสำคัญ: โรงเรือนเกษตรอินทรีย์ อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง ระบบควบคุมอัตโนมัติ Nowadays, organic farming in greenhouses is widely popular because it can prevent disease or pests, and can also be adjusted to suit the environmental requirement so that the production quality and quantity are obtained. Environmental control in the greenhouse is mostly done by human decision making, causing many errors and time lags. This paper presents the development of automatic control system for organic greenhouse for controlling and monitoring to make suitable greenhouses environment in all time and from distance, by using internet of things (IoT) technology and wireless communication (WiFi). The developed automatic control system is divided into timer control and conditional automatic control. From the experimental results shown that timer control can work correctly, conditional automatic control can control the internal greenhouse temperature as needed with the root mean squared (RMS) error equal to 1.13 degrees Celsius. Keywords: Organic greenhouse, Internet of things, Automatic control