ยูวีวิสิเบิลสเปกโทรโฟโตเมทรีสำหรับตรวจวัดไอออนโลหะประจุ +2 โดยใช้คัฟเฟอรอน (UV-VISBLE SPECTROPHOTOMETRY FOR DETERMINATION OF 2 CHARGED METAL IONS USING CUPFERRON) - อยู่สำราญ อลงกรณ์; ศรีพันธ์ อรทัย; โคสะ อาราตรี (วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2019)
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาการวิเคราะห์ไอออนโลหะประจุ +2 ด้วยเทคนิคยูวีวิสิเบิลสเปกโทรโฟโตเมทรี โดยอาศัยการเกิดสารประกอบเชิงซ้อนระหว่าง Cupferron กับไอออนโลหะประกอบด้วย ไอออนทองแดง ไอออนตะกั่ว ไอออนสังกะสี และไอออนแคดเมียม จากการศึกษาพบว่า สภาวะที่เหมาะสมในการวิเคราะห์ คือ อัตราส่วนโดยโมลระหว่างลิแกนด์กับไอออนโลหะที่ 1:1 pH ที่ 4.0 ฟอสเฟตบัฟเฟอร์ ระยะเวลาในการเกิดสารประกอบเชิงซ้อน 10 นาที ช่วงความยาวคลื่น 200-500 นาโนเมตร ที่สภาวะดังกล่าวไม่สามารถตรวจวิเคราะห์ไอออนแคดเมียมได้ ขีดจำกัดต่ำสุดที่สามารถตรวจวัด (LOD) ของไอออนทองแดง ไอออนตะกั่ว และไอออนสังกะสี เท่ากับ 0.03, 0.02 และ 0.01 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ ค่าขีดจำกัดต่ำสุดที่สามารถวิเคราะห์ปริมาณได้ (LOQ) เท่ากับ 0.12, 0.10 และ 0.07 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ ร้อยละการคืนกลับเท่ากับร้อยละ 100.31, 98.09 และ 103.43 ตามลำดับ และความแม่นยำ (%RSD) เท่ากับร้อยละ 8.54, 6.78 และ 8.25 ตามลำดับ คำสำคัญ: ไอออนโลหะ ยูวีวิสิเบิลสเปกโทรโฟโตเมทรี คัฟเฟอรอน The indirect determinations of metal ions with +2 charge using UV-Vis spectrophotometric method were studied via the chelating with cupferron. The complexation between metals ions (Cu2+, Pb2+, Zn2+ and Cd2+) and cupferron were formed in this work. The mole ratio between ligand and metal ions for 1:1 was found to be optimal at pH 4.4 of phosphate buffer. The duration time of complexation as 10 min was suitable to form a chelating compound. The wavelength between 200-500 nm was used for determination of metal ions except for Cd2+ that could not be detected. The limit of detection (LOD) were found as 0.03 , 0.02 and 0.01 mg/L for Cu2+, Pb2+ and Zn2+, respectively. The limit of quantitation (LOQ) for Cu2+, Pb2+ and Zn2+ were presented serially in 0.12, 0.10 and 0.07 mg/L. The recovery of Cu2+, Pb2+ and Zn2+ were 100.31, 98.09 and 103.43%, respectively. The precision in term of %RSD were found respectively as 8.54, 6.78 and 8.25 for Cu2+, Pb2+ and Zn2+. Keywords: Metal Ions, UV-Visible Spectrophotometry, Cupferron