ความหลากชนิดของพืชพื้นล่างของป่าเต็งรังในพื้นที่ป่าชุมชนบ้านพร้าว อำเภอวัฒนานคร จังหวัดสระแก้ว (SPECIES DIVERSITY OF UNDERGROWTH OF DECIDUOUS DIPTEROCARP FOREST IN BAN PHRAO COMMUNITY FOREST, WATTHANA NAKHON DISTRICT, SA KAEO PROVINCE) - สุทธิศักดิ์โสภณ พนม; รัตตะมณี จักรพงษ์ (วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2019)
การศึกษาความหลากชนิดของพืชพื้นล่างในพื้นที่ป่าชุมชนบ้านพร้าว อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ได้ดำเนินการระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ 2559 - มกราคม 2561 ซึ่งมีสภาพป่าเป็นป่าเต็งรัง ความสูงจากระดับน้ำทะเล 20-50 เมตร เพื่อรวบรวมและจัดทำบัญชีรายชื่อพรรณไม้ พบพันธุ์ไม้พื้นล่างทั้งหมด 225 ชนิด จำแนกเป็น 4 กลุ่มคือ เฟิร์นและพืชใกล้เคียงเฟิร์น จำนวน 4 วงศ์ 4 สกุล 4 ชนิด พืชเมล็ดเปลือย 1 ชนิด พืชมีดอกกลุ่มพืชใบเลี้ยงคู่ 41 วงศ์ 119 สกุล 155 ชนิด และพืชมีดอกกลุ่มพืชใบเลี้ยงเดี่ยว 19 วงศ์ 37 สกุล 65 ชนิด พืชที่มีความหลากชนิดมากที่สุดคือ วงศ์ถั่ว จำนวน 20 สกุล 26 ชนิด พืชที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ 1 ชนิด คือ ปรงป่า (Cycas siamensis) พืชต่างถิ่นรุกราน 7 ชนิด และมีพรรณไม้อีก 5 ตัวอย่าง ยังต้องการข้อมูลสนับสนุนเพื่อการระบุชนิด ผลการศึกษาในครั้งนี้จะเป็นข้อมูลเพื่อใช้ในการวางแผนการบริหารจัดการทรัพยากรพันธุ์พืชในป่าชุมชนและการอนุรักษ์ก่อให้เกิดความยั่งยืนของทรัพยากรป่าไม้ คำสำคัญ: ความหลากชนิด พืชหายาก พืชที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ พืชต่างถิ่นรุกราน The undergrowth species diversity in Ban Phrao community forest, Watthana Nakhon district, Sa Kaeo province was studied between February 2016 and January 2018. The purposes are to collect plant specimens and to provide the list of plant species. The vegetation type of the study area is deciduous dipterocarp forest at 20-50 m msl. Two hundred and twenty-five species of undergrowth were enumerated. They were classified into four groups as follows, 4 families, 4 genera, 4 species of fern and fern allies, one species of gymnosperm, 41 families, 37 genera, 155 species of dicotyledonous plants and 19 families, 37 genera, 65 species of monocotyledonous plants. The most diversity was Fabaceae with 20 genera and 26 species. One species of plant in risk status for extinction; Cycas siamensis. Seven species are invasive plant. Five specimens need more information for species identification. These valuable data will be used for the implementation of plant resources management in community forest and conservation for the benefit of sustainable forest resources. Keywords: Species Diversity, Rare Plant, Vulnerable Plant, Invasive Alien Plant