การตรวจสอบและควบคุมข้อมูลหน่วยความจำของพีแอลซี แบบเวลาจริง ในเครื่องบังคับขยับข้อแบบต่อเนื่องโดยใช้อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (REAL-TIME MONITORING AND CONTROL OF PLC DATA MEMORY IN CONTINUOUS PASSIVE MOTION MACHINE BASED ON THE INTERNET OF THINGS) - อริสริยวงศ์ ธนยศ (วารสารมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2019)
งานวิจัยนี้นำเสนอการพัฒนาอุปกรณ์สำหรับตรวจสอบและควบคุมข้อมูลหน่วยความจำของพีแอลซี แบบเวลาจริง ต้นทุนต่ำ โดยใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่งร่วมกับเทคนิคการสื่อสารกับพีแอลซีผ่านทางพอร์ตโปรแกรมในเครื่องบังคับขยับข้อแบบต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถมองเห็นสถานะการทำงานของเครื่องอย่างชัดเจนและควบคุมการทำงานของเครื่องได้จากที่ห่างไกล จากผลการทดลองพบว่า อุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นสามารถแสดงผลและควบคุมสถานะการทำงานของเครื่องบังคับขยับข้อแบบต่อเนื่องได้อย่างถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ โดยมีเวลาหน่วงเฉลี่ยในการแสดงผลบนแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนผ่านอินเทอร์เน็ตเท่ากับ 1.43 วินาที สาเหตุของเวลาหน่วงเกิดจากความเร็วและความหนาแน่นในการใช้งานเครือข่ายอินเทอร์เน็ต คำสำคัญ: อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง พีแอลซี เครื่องบังคับขยับข้อแบบต่อเนื่อง This paper described the development of a low cost device for real-time monitoring and control of PLC data memory using internet of things (IoT) technology with a communication technique with PLC through programming port for continuous passive motion machine (CPM). The developed device allowed to monitor the status of the machine clearly and controlling it from a distance. From the experimental results shown that the developed device can display and control the status of CPM correctly 100%. The average time delay was 1.43 s. in updated status of software application on smartphones over the internet. The time delay was dependent on the speed and traffic density of internet. Keywords: Internet of Things, PLC, Continuous Passive Motion Machine