องค์ประกอบการบริหารแรงงานสูงอายุในอุตสาหกรรมการผลิตของประเทศไทย (THE COMPONENTS OF ELDER WORKER MANAGEMENT IN THAI MANUFACTURING INDUSTRY) - Luekitinan, Wannapa (วารสารบริหารธุรกิจศรีนครินทรวิโรฒ: Srinakharinwirot Business Journal, 2017)
บทคัดย่อ การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบของการบริหารแรงงานสูงอายุในอุตสาหกรรมการผลิตของประเทศไทย กลุ่มตัวอย่าง คือ พนักงานสูงอายุในอุตสาหกรรมการผลิตที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไป จำนวน 550 คน ใช้การเลือกตัวอย่างแบบกลุ่ม จำแนกตามนิคมอุตสาหกรรม ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม ได้แบบสอบถามที่มีความสมบูรณ์สามารถนำมาวิเคราะห์ข้อมูลได้ จำนวน 528 ชุด สำหรับการวิเคราะห์ข้อมูล ใช้การวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจและการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน ผลการศึกษา พบว่า องค์ประกอบของการบริหารแรงงานสูงอายุมี 5 ด้าน 26 ตัวชี้วัด โดยองค์ประกอบที่มีความสำคัญมากที่สุด คือ องค์ประกอบด้านการสรรหาและการคัดเลือก มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบเท่ากับ 0.94 รองลงมาคือ องค์ประกอบด้านการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบเท่ากับ 0.91 องค์ประกอบด้านการฝึกอบรมและพัฒนา มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบเท่ากับ 0.83 องค์ประกอบด้านการพนักงานสัมพันธ์ มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบเท่ากับ 0.82 และองค์ประกอบด้านการจ่ายค่าตอบแทน มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบเท่ากับ 0.73 ตามลำดับ คำสำคัญ: การบริหารงานบุคคล การบริหารจัดการแรงงานสูงอายุ แรงงานสูงอายุ Abstract The study aimed to investigate elder worker management component in manufacturing industry as well as their consistency with empirical data. The sample was 550 older workers aged above 45 years and working in the manufacturing industry in an industrial estate area and cluster sampling was used to selected sample. The author gathered the data at an industrial estate area by questionnaires. There were 528 complete questionnaires that suite for analysis. For data analysis, exploratory factor analysis and confirmatory factor analysis were employed. The findings showed there were 5 elder worker management components and there were 26 indicators. The most critical component was recruitment and selection had a factor loading at 0.94, followed by promotion component had a factor loading at 0.91, training and development had a factor loading at 0.83, employee relation component had a factor loading at 0.83 and compensation component had a factor loading at 0.73. Keywords: Human Resource Management, Elder Worker Management, Elder Worker