การบริหารจัดการคนเก่ง: เครื่องมือในการเพิ่มขีดความสามารถขององค์การ - ประสงค์ทัน สุภาภรณ์ (วารสารบริหารธุรกิจศรีนครินทรวิโรฒ: Srinakharinwirot Business Journal, 2015)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทบทวนแนวคิดเกี่ยวกับคนเก่ง ความสำคัญของคนเก่ง และการบริหารจัดการคนเก่งจากนักวิชาการทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยผู้เขียนระบุสามคุณลักษณะสำคัญที่พึงประสงค์ของคนเก่งคือ เป็นผู้มีผลการปฏิบัติงานดี (High Performance) เป็นผู้มีศักยภาพในการทำงานและเอื้อต่อการพัฒนา (High Potential) และเป็นผู้มีจิตสำนึกดี (Conscientiousness) โดยคนเก่งสามารถเพิ่มมูลค่าทางการตลาด (Market Value) และสามารถสร้างผลกำไรให้องค์การได้ กลุ่มคนเก่งในองค์การมักเป็นคนกลุ่มเล็กๆ โดยเฉลี่ยประมาณร้อยละ 3-10 ของจำนวนพนักงานที่มีอยู่ ดังนั้น สิ่งที่ท้าทายสำหรับองค์การในปัจจุบันคือการออกแบบระบบการบริหารจัดการคนเก่งเพื่อสรรหา พัฒนา และรักษาคนเก่งในองค์การ จากผลการสำรวจขององค์การชั้นนำด้านการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์พบว่า กิจกรรมการพัฒนาคนเก่งในองค์การเป็นกิจกรรมที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดว่าเป็นเครื่องมือสำคัญในการบริหารจัดการคนเก่ง